Khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khởi nghiệp từ nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đang là hướng đi được nhiều thanh niên tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn, vừa nâng cao thu nhập, vừa tạo việc làm cho lao động nông thôn.
Khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch
Trịnh Duy Phương chọn khởi nghiệp nông nghiệp sạch theo hướng xây dựng nông trại trải nghiệm.

Năm 2020, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trịnh Duy Phương (29 tuổi, thôn Đồng Nhơn Nam, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh) chọn khởi nghiệp nông nghiệp sạch theo hướng xây dựng nông trại trải nghiệm.

Khác với cách làm truyền thống, trên diện tích đất vườn gần 2ha, Phương chọn các loại cây trồng mới, lạ với người dân Quảng Ngãi như ớt Peru, đu đủ đực, bí xanh thơm Bắc Kạn,...và chăm sóc các loại cây trồng theo hướng an toàn, thuận tự nhiên.

Sau những khó khăn ban đầu, đến nay anh đã thành công cung cấp ra thị trường nhiều nông sản sạch mang giá trị kinh tế cao. Trong đó, vườn ớt Peru hơn 200 cây đang cho thu nhập khá với giá hiện tại là 70 nghìn đồng/lạng.

Ớt Peru trong vườn nhà anh Phương.

Anh Phương đang có kế hoạch quảng bá nông sản sạch bằng cách xây dựng khu vườn thành nông trại trải nghiệm, để khách hàng có thể trực tiếp hái rau, chụp ảnh, cắm trại vui chơi cùng gia đình.

“Làm nông nghiệp gắn với dịch vụ thì phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Do đó, ngoài việc trải nghiệm vườn sinh thái thì tôi còn phục vụ nhu cầu ăn uống cho du khách. Đồng thời, tạo thành một sân chơi giúp các bạn trẻ tham quan, học hỏi các mô hình lẫn nhau và cùng nhau làm giàu, phát triển kinh tế”- anh Phương chia sẻ.

Cũng ở huyện Sơn Tịnh, từ năm 2021, anh Bạch Thanh Phú (34 tuổi, thôn An Bình, xã Tịnh Đông) lựa chọn nông nghiệp để khởi nghiệp với mô hình “Trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản”.

Từ số vốn ban đầu 50 triệu đồng, Phú đầu tư vùng trồng nguyên liệu gạo lứt, đậu đen, bạc hà. Còn đối với một số nguyên liệu khác không thể trồng được, anh liên kết thu mua tại một số vùng trồng uy tín.

Để tránh điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa, anh nghiên cứu chế biến gạo lứt thành các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và được thị trường ưa chuộng như trà gạo lứt, thanh gạo lứt dinh dưỡng, cơm sấy gạo lứt, bột gạo lứt...

Gạo lứt giàu dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh lý.

“Sở dĩ tôi chọn lúa gạo lứt mà không phải các giống lúa gạo trắng vì gạo lứt được đánh giá là giàu dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như tiểu đường, béo phì, ung thư…”- Phú cho hay.

Năm 2021, dự án của Phú đoạt giải thưởng dự án tiềm năng trong Cuộc thi dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức.

Năm 2022, Phú liên kết với một số hộ nông dân thành lập công ty, sản xuất các sản phẩm từ gạo lứt kết hợp với rong biển, trong đó có 2 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi là gạo lứt Oly và thanh rong biển Oly.

Các sản phẩm từ gạo lứt của Bạch Thanh Phú.

Đến nay, bình quân mỗi tháng công ty đưa ra thị trường hơn 1.000 sản phẩm là thanh gạo lứt, thanh rong biển, trà gạo lứt.... Không chỉ mang lại thu nhập khá cho gia đình, anh Phú còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động nông thôn và liên kết với hơn 10 hộ nông dân địa phương sản xuất vùng nguyên liệu gạo lứt an toàn với diện tích hơn 1ha.

“Mục tiêu của tôi là sản xuất các sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp và góp phần nâng tầm được sản phẩm địa phương”- anh Phú bày tỏ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Lê Văn Vin, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh.

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong người trẻ. Đặc biệt, việc thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm về khởi nghiệp có vai trò rất lớn trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp và đã mang lại những hiệu quả tích cực.

"Qua đó, hàng trăm thanh niên đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, tìm hiểu, học tập các mô hình hiệu quả ở các địa phương khác để khởi nghiệp tại địa phương"- anh Vin cho hay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật