Chứng chỉ nào được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 2024?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự kiến, thí sinh có 17 loại chứng chỉ sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Chứng chỉ nào được miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 2024?
Ảnh minh họa

Theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu.

Theo Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành vừa được Bộ GD&ĐT công bố, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, sẽ có thêm nhiều loại chứng chỉ được sử dụng để miễn thi ngoại ngữ.

Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung một số điều của điểm b, khoản 1 Điều 35 về miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các loại chứng chỉ ngoại ngữ thuộc 6 thứ tiếng có thể được miễn thi và được công nhận đạt điểm 10.

Theo đó, năm nay, ngoài chứng chỉ IELTS và TOEFL, thí sinh có các chứng chỉ: TOEIC (4 kỹ năng) Nghe: 275, Đọc: 275, Nói: 120, Viết: 120; B1 Preliminary; B1 Business Preliminary; B1 Linguaskill; Aptis ESOL B1; Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2; Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (đạt từ bậc 3 trở lên) sẽ được tính 10 điểm tiếng Anh và miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ.

Với 5 ngoại ngữ còn lại là tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, các chứng chỉ dùng để miễn thi tương tự năm ngoái. Ngoài ra, thí sinh là thành viên đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng được miễn thi ngoại ngữ.

Nhằm đảm quyền lợi, học sinh căn cứ danh mục này, đối chiếu với những chứng chỉ mình đã có để bổ sung, hoàn thiện. Thí sinh cũng cần nhớ, những chứng chỉ này chỉ được dùng để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (được tính điểm 10). Nếu đăng ký xét tuyển đại học bằng tổ hợp có bài thi ngoại ngữ, thí sinh phải dự thi môn ngoại ngữ để lấy điểm.

Lưu ý trường hợp thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi, theo Sức khỏe & Đời sống.

Ảnh minh họa.

Thông tin trên Dân Trí với quy định này, dự kiến sẽ có nhiều thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ. Năm 2023, môn tiếng Anh có 3 chứng chỉ được quy đổi là IELTS 4.0, TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45 điểm song đã có gần 46.700 thí sinh đăng ký miễn thi, chiếm 4,5% tổng số thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng khi thí sinh đạt mức IELTS 4.0, TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45 được quy đổi thành điểm 10 bài thi ngoại ngữ là quá dễ dàng. Tổng kết kỳ thi 2023, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tổ chức hội nghị bàn thảo về phương án thi, trong đó sẽ xem xét lại mức điểm này. Tuy nhiên, trong dự thảo mới, mức điểm không thay đổi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật