Tình huống pháp lý vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến nạn nhân t‌ử von‌g

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo luật sư, hành vi đổ xăng vào người khác rồi châm lửa là hành vi giết người, không phụ thuộc vào việc nạn nhân có chết hay không.
Tình huống pháp lý vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến nạn nhân t‌ử von‌g
Hình ảnh Nguyễn Văn Hoan đổ xăng rồi châm lửa khiến nạn nhân t‌ử von‌g (Ảnh cắt từ clip)

Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can Nguyễn Văn Hoan (SN 1959, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) để tiếp tục điều tra về hành vi giết người.

Ngoài ra, Công an quận Hoàng Mai cũng thông tin, nạn nhân H. được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng 98% đã t‌ử von‌g.

Trước đó, khoảng 14h ngày 22/2, Nguyễn Văn Hoan đang chạy xe ôm ở khu vực bến xe Nước Ngầm thì phát hiện vợ và ông H. (55 tuổi) đi ra từ hướng một nhà nghỉ tại phố Linh Đường, đối tượng Nguyễn Văn Hoan gọi thì ông H. bỏ chạy. Bức xúc, Hoan chạy xe máy về nhà, lấy chai nhựa loại 1,5 lít, đi mua xăng để đốt ông H..

Sau khi mua 20.000 xăng cho vào chai nhựa, Hoan đi tìm ông H. thì phát hiện đối phương đang ngồi uống bia trong quán tại đường Giải Phóng. Hoan cầm chai xăng đi vào, đổ thẳng lên đầu ông H. rồi châm lửa đốt.

Ông H. được người dân phát hiện chạy tới dập lửa, đưa đi cấp cứu, còn đối tượng Hoan bỏ đi. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàng Mai đã vào cuộc điều tra và vận động nghi phạm ra đầu thú. Tại CQCA, Hoan đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Công an quận Hoàng Mai đang phối hợp các đơn vị chức năng củng cố hồ sơ, xử lý nghi phạm theo quy định.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Cty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, hành vi tưới xăng đốt người là thể hiện thái độ coi thường Pháp Luật, coi thường tính mạng của người khác. Đây là hành vi cố tình tước đoạt tính mạng của người khác, có dấu hiệu của tội “Giết người” được quy định tại Điều 123, BLHS năm 2015 với tình tiết tăng nặng trách nhiệm Hình Sự là: "Thực hiện tội phạm một cách man rợ".

Theo đó, luật quy định, người thực hiện hành vi giết người bằng hình thức đổ xăng đốt trong những tình huống như vậy có thể sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm Hình Sự như có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn.

Luật sư Thái viện dẫn, theo hướng dẫn của TAND tối cao tại tại điểm a (khoản 1, Chương 2 Nghị quyết số 04-HĐTPTANDTC/NQ) ngày 29/11/1986 về áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của BLHS đối với tội giết người: “Thực hiện tội giết người một cách man rợ (điểm b) như kẻ phạm tội không còn tính người, dùng những thủ đoạn gây đau đớn cao độ, gây khiếp sợ đối với nạn nhân hoặc gây khủng khiếp, rùng rợn trong xã hội…”.

Với hành vi này của Nguyễn Văn Hoan có thể đối mặt với mức án quy định tại khoản 1 Điều 123, BLHS năm 2015 phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc t‌ử hìn‌h. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào sự hợp tác của người phạm tội trong quá trình điều tra như thế nào, việc bồi thường, khắc phục hậu quả, các tình tiết về nhân thân người phạm tội, động cơ dẫn đến tội phạm… từ đó xem xét khung hình phạt, mức hình phạt phù hợp cho người phạm tội theo quy định của Pháp Luật.

Qua vụ việc trên luật sư Thái khuyến cáo, thời gian qua liên tục xảy ra những vụ án mạng do mâu thuẫn tình cảm, chỉ vì ích kỷ cá nhân, vì ghen tuông, mà một vài đối tượng đã sẵn sàng ra tay sát hại người khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đánh ghen hoặc vì ghen tuông mà sát hại ngư‌ời tìn‌h trong đó có thể kể đến nguyên nhân là từ nhận thức, ý thức chấp hành Pháp Luật của một bộ phận trong xã hội còn yếu kém.

Trong đó, nhiều người ích kỷ, chỉ biết quyền lợi, cảm xúc, mong muốn của bản thân mà xem thường quyền lợi của người khác. Khi có mâu thuẫn, ghen tuông hoặc thù oán cá nhân sẵn sàng ra tay sát hại người khác để thỏ‌a mã‌n cái tôi cá nhân mình.

Ngoài ra, cũng có nhiều người thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng xử lý tình huống. Khi có mâu thuẫn tình cảm không biết cách giải quyết, không nhận thức được những tình huống nguy hiểm để phòng thân mà lại đổ dầu vào lửa khiến cho mâu thuẫn ngày càng căng thẳng, dẫn đến bi kịch xảy ra.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật