Nhiều dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng trong thời gian tới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo cảnh báo mới từ Bộ NN-PTNT, các loại dịch như cúm gia cầm, viêm da nổi cục trên trâu bò, rồi dịch tả heo và lở mồm long móng cũng đang tái xuất, có dấu hiệu lan ra nhiều tỉnh, thành phố...
Nhiều dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng trong thời gian tới
Theo Bộ NN-PTNT, nhiều loại dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng

Bộ NN-PTNT vừa ban hành liên tiếp 2 công văn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký, đề nghị UBND cấp tỉnh tại tất cả các địa phương trên cả nước triển khai tháng tổng vệ sinh tiêu độc - khử trùng môi trường đợt 1 năm 2024, đồng thời tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm đang tái phát.

Theo Bộ NN-PTNT, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm mang virus cúm A/H5N1 tại các tỉnh: Bắc Ninh, Ninh Bình, Long An và Tiền Giang với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là 6.663 con.

Bên cạnh đó, đã có 69 ổ dịch tả heo châu Phi tại 18 tỉnh với tổng số heo phải tiêu hủy là 2.519 con; 7 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại 2 tỉnh là Quảng Ngãi và Tiền Giang với tổng số 8 con trâu, bò mắc bệnh và 1 con bị chết phải tiêu hủy. Hiện cũng đang có ổ dịch lở mồm long móng tại 2 tỉnh Cao Bằng và Hòa Bình với số gia súc mắc bệnh là 117 con, số chết và tiêu hủy là 53 con.

“Thông qua kết quả giám sát chủ động, bị động và giải trình tự gene của các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm cho thấy các loại mầm bệnh này còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quần thể gia súc, gia cầm”, công văn nêu.

Bộ NN-PTNT cũng cảnh báo, tình trạng vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm tăng mạnh để phục vụ nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết Giáp Thìn, kết hợp với thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi nên nguy cơ các loại dịch bệnh xảy ra ở phạm vi rộng trong thời gian tới là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, đồng thời để ngăn ngừa bệnh dịch lây truyền từ động vật sang người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

Riêng về tình hình dịch cúm gia cầm, Bộ NN-PTNT cho biết thêm, trong năm 2023, cả nước đã xuất hiện 20 ổ dịch cúm A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 36.606 con. Trong các tháng đầu năm 2024, tiếp tục xảy ra các ổ dịch cúm A/H5N1 tại 4 tỉnh: Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền Giang và Long An với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực để khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng; công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật