Đề nghị truy tố ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh và 2 con gái

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ Công an cáo buộc Trần Quí Thanh và 2 con gái cùng các đồng phạm lạ‌m dụn‌g tín dụng chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của 4 cá nhân
Đề nghị truy tố ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh và 2 con gái
Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh khi chưa bị khởi tố

Ngày 24-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trần Quí Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, và 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích (cùng ngụ quận Bình Thạnh, tạm trú tỉnh Bình Dương) về tội "lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Quí Thanh là người có trình độ đại học, có kinh nghiệm công tác quản trị trong lĩnh vực kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về Pháp Luật. Trần Quí Thanh lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình Sự năm 2015 về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản.

Trần Quí Thanh buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, bất động sản cho 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo đúng quy định của Pháp Luật nhưng với giá trị thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Sau đó, nhóm này nhanh chóng làm thủ tục chuyển nhượng để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Khi chủ tài sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận, nhóm dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân với tổng giá trị là hơn 1.048 tỉ đồng.

Theo đó, nhóm chiếm đoạt dự án Minh Thành có giá trị thời điểm tháng 8-2020 là gần 428 tỉ đồng và chiếm đoạt dự án Nhơn Thành đều của bà Đặng Thị Kim Oanh là gần 454 tỉ đồng; chiếm đoạt 29 thửa đất của ông Nguyễn Văn Chung có giá trị thời điểm tháng 3-2020 là gần 49 tỉ đồng; chiếm đoạt 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng có giá trị thời điểm tháng 11-2020 là hơn 80 tỉ đồng; chiếm đoạt 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông có giá trị thời điểm tháng 9-2020 là gần 39 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định hành vi của Trần Quí Thanh đủ yếu tố cấu thành tội "lạ‌m dụn‌g tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan điều tra, mặc dù đầy đủ tài liệu và chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Trần Quí Thanh và đồng phạm, tuy nhiên Trần Quí Thanh vẫn ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo và không nhận thức rõ hành vi vi phạm Pháp Luật của bản thân.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, mặc dù bị can Trần Quí Thanh phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội; tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động nhưng Trần Quí Thanh đã lợi dụng những quy định cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự để thực hiện hành vi phạm tội.

bị can Trần Quí Thanh đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội. Vì thế, cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc với bị can này trước Pháp Luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật