Lễ cầu an đầu năm tại chùa Phúc Khánh không còn cảnh chen lấn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Năm nay, khóa lễ tại chùa Phúc Khánh được chia làm nhiều ngày nên tình trạng đông đúc, chen lấn tại khu vực trước cửa cũng như trong khuôn viên chùa không còn.
Lễ cầu an đầu năm tại chùa Phúc Khánh không còn cảnh chen lấn
Ghi nhận trong buổi tối 23/2, nhiều phật tử, người dân đến chùa để đi lễ, cầu bình an cho gia đình trong năm tới.

Tối 23/12 (14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại chùa Phúc Khánh hay còn gọi là Tổ đình Phúc Khánh (quận Đống Đa) đã diễn ra lễ cầu an đầu năm 2024.

Để đảm bảo cho hoạt động cầu an diễn ra thuận lợi, trong những ngày có buổi lễ diễn ra, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã thường xuyên tuần tra, nắm bắt tình hình để bảo đảm an ninh và trật tự bên trong và bên ngoài khu vực hành lễ,... Bên ngoài cũng như trong khuôn viên chùa đều có lực lượng chức năng của 2 phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở thường xuyên làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng.

Như thông lệ hằng năm, Tổ đình Phúc Khánh sẽ tổ chức nhiều khóa lễ cầu an cho gia đình, thời gian bắt đầu từ ngày 29 tháng Chạp đến khoảng 20 tháng Giêng âm lịch và thu hút hàng nghìn người đến đăng ký cầu an.

Năm nay các khóa lễ được chia ra làm nhiều ngày nên số lượng người đến cầu an cũng được chia đều vào các ngày. Do đó, tình trạng đông đúc, chen lấn tại khu vực trước cửa cũng như trong khuôn viên chùa không còn diễn ra.

Bên trong chùa, các phật tử được hướng dẫn ngồi theo vị trí đã định sẵn hoặc ngồi trên những hàng ghế đã được bày từ trước để đảm bảo khu vực làm lễ luôn trật tự và ngay ngắn.

Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, lãnh đạo 2 phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở cho biết, các phường đã yêu cầu các tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân không đốt vàng mã và tiến hành rà soát các cơ sở thờ tự. Bên trong khuôn viên chùa Phúc Khánh chỉ được làm lễ cầu an, dâng sớ cho các tăng ni, phật tử, không dâng sao giải hạn, không đốt hình nhân thế mạng,...

Phía các phường đã yêu cầu tới nhà chùa thực hiện tốt các quy định của Pháp Luật về tôn giáo, nghiêm cấm việc phát hành các loại hình văn hóa phẩm liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo không được cấp phép và các hoạt động mê tín dị đoan.

Bên cạnh đó việc tuyên truyền, vận động người dân, khách thập phương nâng cao tinh thần tự giác, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự cũng được đẩy mạnh.

Trước đó, UBND quận Đống Đa đã có công văn liên quan đến việc đảm bảo hoạt động cầu an tại chùa Phúc Khánh. Theo đó đề nghị chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa phải căn cứ vào số lượng tín đồ, phật tử, du khách thập phương đăng ký lễ tại chùa để sắp xếp, bố trí các khóa tu phù hợp với khuôn viên chùa, tránh tình trạng quá đông đúc, chen lấn lộn xộn.

Việc chia nhỏ lễ vào các ngày giúp người dân đến chùa cầu an có thêm thời gian và không gian để cầu nguyện.

Năm nay, lễ cầu an không tập trung đông đúc người như trước.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật