Bỉ phát hiện xương voi ma mút và hươu đỏ trong quá trình khai quật khảo cổ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các mảnh xương của voi ma mút mới được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ do Cơ quan đô thị Brussels thực hiện tại khu vực xây dựng ga tàu điện ngầm Toots Thielemans ở thủ đô Brussels, Bỉ.
Bỉ phát hiện xương voi ma mút và hươu đỏ trong quá trình khai quật khảo cổ
Xương và ngà voi mút mới tìm thấy ở Bỉ. (Nguồn: The Brussels Times)

Nhà khảo cổ học động vật tại viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ Bea De Cupere cho biết, có một xương đùi và một mảnh ngà voi cùng với gạc và hàm dưới của một con hươu đỏ hoặc hươu khổng lồ (megaloceros).

Theo chuyên gia này, đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Trong trường hợp không có hiện vật liên quan, chỉ có thể sử dụng phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ mới có thể đưa ra niên đại chính xác hơn.

Những bộ xương đang được phân tích tại phòng thí nghiệm khảo cổ học đô thị và sẽ sớm được gửi đến viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ để xác định chính xác và xử lý thích hợp để bảo quản.

Trước đó, những khám phá thời tiền sử cuối cùng được ghi nhận vào năm 2018. Một mảnh ngà voi ma mút đã được tìm thấy trong quá trình xây dựng một bãi đậu xe trên đường Quatrecht ở quận Schaerbeek, Brussels.

Sau khi các phân tích này được tiến hành và các biện pháp bảo vệ được thực hiện, Cơ quan đô thị Brussels sẽ bắt đầu xem xét trưng bày với mục đích giới thiệu rộng rãi tới công chúng.

Việc tổ chức các công trình khai quật như vậy không phải là điều hiếm. Các nghiên cứu khảo cổ học thường xuyên được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện trên toàn bộ vùng thủ đô Brussels.

Mục tiêu là phát hiện và bảo tồn một phần kho tàng khảo cổ học có thể được khám phá nhưng cũng có nguy cơ bị phá hủy nhanh chóng trong quá trình thi công hoặc các dự án xây dựng.

Quốc vụ khanh phụ trách di sản Brussels Ans Persoons tuyên bố việc phát hiện xương voi ma mút có niên đại hơn 11.000 năm trong lòng đất Brussels là sự kiện hiếm và đặc biệt.

Nhờ công tác khảo cổ được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện ở nhiều công trình khác nhau, không chỉ các kho báu khảo cổ liên quan đến lịch sử nhân loại mà cả động và thực vật của vùng được phát hiện.

Đây là cơ hội để hiểu rõ hơn về quá khứ, lịch sử lãnh thổ và giới thiệu hiện vật với công chúng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật