“Cá đuối trinh nữ” mang thai ở thủy cung Bắc Carolina

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đó là bí ẩn về thủy cung đã thu hút cả thế giới - làm thế nào mà một ’cá đuối trinh nữ’ lại mang thai dù không ở chung bể với đồng loại của mình...
“Cá đuối trinh nữ” mang thai ở thủy cung Bắc Carolina
Charlotte dự kiến sẽ sinh tới 4 chú cá đuối con

Một con cá đuối gai độc sống nhiều năm trong bể cá ở Bắc Carolina mà không có con đực đồng hành đang mang thai. Các chuyên gia tại thủy cung Georgia ở Atlanta (Mỹ) đã thừa nhận rằng cá đuối Charlotte "không thể" giao phối với một trong 5 con cá mập nhỏ sống chung bể.

Thay vào đó, họ nói rằng Charlotte đã trải qua quá trình sinh sản đơn tính - một kiểu sinh sản vô tính hiếm gặp trong đó con cái phát triển từ trứng không được thụ tinh.

Nhân viên phòng thí nghiệm lần đầu tiên nghĩ rằng Charlotte có khối u trước khi siêu âm cho thấy nó có thai

Nằm ở trung tâm thành phố Atlanta, Georgia là một trong những thủy cung lớn nhất thế giới với hơn 38 triệu m3 nước, được chia làm 8 khu riêng biệt và bảo tồn hơn 120.000 cá thể thuộc hơn 500 loài đa dạng. Đây cũng là nơi duy nhất, nằm ngoài Châu Á có nuôi loài cá mập voi khổng lồ nhất thế giới. Ngoài ra còn một số loài quý hiếm như: cá voi beluga, sư tử biển California, cá heo mũi chai và cá đuối.

Kady Lyons, một nhà khoa học nghiên cứu tại Thủy cung Georgia cho biết, việc Charlotte mang thai là ví dụ được ghi lại duy nhất mà cô biết về cá đuối gai độc tròn. Tuy nhiên, các loại cá mập, cá đuối và cá đuối khác cũng đã mang thai kiểu này dưới sự chăm sóc của con người.

“Tôi không ngạc nhiên vì thiên nhiên luôn tìm ra cách để điều này xảy ra. Chúng tôi không biết tại sao nó lại xảy ra. Đó là một hiện tượng thực sự thú vị mà dường như họ có thể làm được. Chúng ta nên xác nhận rõ ràng rằng không có trò tai quái nào về tia cá mập xảy ra ở đây”, Kady Lyons nói.

Nhân viên thủy cung đã siêu âm cho chú cá đuối Charlotte kể từ tháng 9

Cá đuối Charlotte đã không dùng chung bể nước với con đực cùng loài trong ít nhất 8 năm. Nó sống trong một bể chứa tại Thủy cung và Phòng thí nghiệm Cá mập ở Hendersonville, Bắc Carolina, dung tích khoảng 2.200 gallon, tương đương kích thước của một thùng rác xây dựng. Nhưng các nhân viên đang hy vọng có được một chiếc bể kích thước gần gấp đôi để chứa con của Charlotte.

Brenda Ramer, giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm Cá mập và Thủy cung cho biết, họ cũng có thể lắp đặt camera để phát trực tiếp. Nhân viên phòng thí nghiệm lại nghĩ rằng, Charlotte có khối u vào tháng 9 khi họ nhận thấy một khối u trên lưng của nó trước khi siêu âm và phát hiện Charlotte có thai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật