Cần quan tâm tới biến thể phụ JN.1 trên người mắc Covid-19 ở TPHCM

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, hiện nay tại một số khu vực trên cả nước đang trong mùa đông xuân với thời tiết giá lạnh, gió mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh lây truyền qua đường hô hấp lây lan; trong đó số người mắc Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp đang gia tăng, với nhiều ca nặng phải nhập viện.
Cần quan tâm tới biến thể phụ JN.1 trên người mắc Covid-19 ở TPHCM
Ảnh minh họa.

Ngày 2-2, tại buổi họp báo của Bộ Y tế về tình hình y tế quý 1-2024, thông tin về nguy cơ dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, hiện nay tại một số khu vực trên cả nước đang trong mùa đông xuân với thời tiết giá lạnh, gió mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh lây truyền qua đường hô hấp lây lan; trong đó số người mắc Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp đang gia tăng, với nhiều ca nặng phải nhập viện.

Đối với dịch Covid-19, đại diện Cục Y tế dự phòng nêu rõ, hiện nay biến thể phụ JN.1 đã phát hiện ở các trường hợp mắc Covid-19 tại TPHCM. Đây là biến thể thuộc nhóm cần quan tâm, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Biến thể phụ JN.1 được đánh giá có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, nhưng theo WHO hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đây.

WHO tiếp tục khuyến cáo triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi tăng cường và mũi bổ sung ở các đối tượng nguy cơ cao: nhân viên y tế, trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật