Cách sang số xe máy “chuẩn bài”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sang số xe máy như thế nào đúng cách để giúp xe ít bị hư hại đồng thời đảm bảo độ bền cho xe là câu hỏi nhiều người nêu ra.
Cách sang số xe máy “chuẩn bài”
Ảnh minh họa

Không ít người quan niệm rằng đi xe số dễ hơn đi xe ga. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi loại xe đều có những ưu - nhược điểm riêng và phù hợp với khả năng điểu khiển của từng người.

Vận hành xe số trên thực tế không hoàn toàn đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ và đó là lý do vì sao mọi người đều phải học và thi giấy phép lái xe bằng xe số trước khi đi các loại xe ga. Các loại xe số hiện nay sẽ bao gồm các số theo thứ tự 1, 2, 3, và 4. Nếu đi ở cấp số không đúng, xe sẽ dễ bị giật đồng thời nhanh hư hỏng hơn.

Để giúp xe ít bị hư hại cũng như đảm bảo độ bền theo thời gian, người điều khiển xe máy có thể "bỏ túi" cách sang số xe không bị giật như sau:

Chọn thời điểm sang số tốt nhất là khi xe giữ thăng bằng và có sự ổn định về vận tốc

Chỉ nên sang số khi gặp những khúc cua nguy hiểm

Khi sang số nên nhấn phanh sau nhẹ nhàng

Có thể chọn sang số bằng 1 trong 2 cách sau: Giữ cố định tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ, bóp thắng phanh trước bằng 3 ngón còn lại; Hoặc bằng cách giữ thăng bằng giữa ngón giữa và ngón trỏ, 3 ngón còn lại cầm giữ tay ga.

Ngoài ra, còn có trình tự sang số xe máy không bị giật cụ thể như sau:

Đầu tiên, nhấn thả ga nhẹ nhàng và từ từ

Tiếp theo, bóp phanh trước nhẹ đồng thời trả số hoàn thành

Thứ ba, bóp côn ở mức vừa phải, không bóp quá mạnh tránh bị giật

Thứ tư, nhấn để chuyển số

Thứ năm, nẹt pô sao cho phù hợp với vận tốc

Thứ sáu, kết hợp vừa thả côn vừa bóp phanh xe đến vận tốc mong muốn.

Bên cạnh đó đối với xe bán tự động không sử dụng côn xe thì người lái cần đặc biệt khi thao tác sang số. Cụ thể khi chuyển số xong, người lái nên giữ chân trái ở vị trí cần số và nhả ga một cách từ từ.

Ở một số trường hợp nếu cầ‌n s‌ang nhiều số trong cùng một thời điểm thì người điều khiển xe cứ lần lượt thực hiện các bước trên cho đến khi chạm đến số như mong muốn. Bên cạnh đó khi có việc cần dừng xe lại thì có thể giảm tốc để chuyển về số 0 và bóp thắng phanh trước. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật