Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi Triều Tiên đối thoại thực chất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 20/12, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung kêu gọi Triều Tiên tham gia ’đối thoại thực chất, không yêu cầu điều kiện tiên quyết’.
Mỹ, Nhật, Hàn kêu gọi Triều Tiên đối thoại thực chất
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 của Triều Tiên, ngày 18/12/2023. Ảnh: KCNA/TTXVN

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa các nhà ngoại giao cấp cao 3 nước gồm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin bày tỏ quan ngại về các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Các ngoại trưởng cũng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ phóng thử tên lửa và đồng ý tham gia đối thoại thực chất mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tuyên bố trên được đưa ra 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, tên lửa này đạt tới độ cao tối đa 6.518,2 km và bay 1.002,3 km trong khoảng 73 phút, trước khi hạ cánh chính xác xuống khu vực đã định sẵn ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Đây là vụ phóng ICBM thứ 5 của Triều Tiên trong năm nay. Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng thử này không gây tác động tiêu cực đến an ninh các nước láng giềng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thị sát vụ phóng này.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Kim Jong Un nhấn mạnh vụ phóng tên lửa Hwasong-18 cho thấy “biện pháp chủ động đối phó” của Bình Nhưỡng, đồng thời để ngỏ khả năng triển khai một cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp có động thái hạt nhân mang tính khiêu khích từ bên ngoài.

Theo đánh giá của Nhật Bản, tên lửa Hwasong-18 của Triều Tiên có khả năng vươn tới mọi địa điểm trên lãnh thổ Mỹ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật