Đã có ngân hàng dùng gần hết room tín dụng, xin nới thêm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bức tranh tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đang có sự khác biệt, trong khi có những nơi đang mỏi mắt tìm khách hàng thì có chỗ đã sử dụng gần hết room tín dụng được cấp.
Đã có ngân hàng dùng gần hết room tín dụng, xin nới thêm
Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 21/11 là 8,09%, vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ.

Tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng đang có sự phân hóa mạnh mẽ, một số ghi nhận mức tăng trưởng tới hơn 20% trong khi số khác lại chưa đến 5%. Mức cấp "room" tín dụng khác nhau cũng sẽ khiến xảy ra tình trạng có ngân hàng muốn cho vay ra nhưng không được vì đã hết hạn mức cấp trong năm.

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank - Mã: LPB) cho biết đã sử dụng gần hết room tín dụng của mình và đã làm đơn cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới hạn mức tín dụng để có thể tiếp tục cho vay trong dịp cao điểm cuối năm.

Ông Hồ Nam Tiến, Tổng Giám đốc LPBank cho biết: "LPBank đã sử dụng room tín dụng là 11,56%, về cơ bản đã gần hết room tín dụng của NHNN cấp. LPBank cũng đã đề xuất NHNN xem xét cấp thêm room tín dụng để có thể có điều kiện cho một số doanh nghiệp vay".

Thực tế cho thấy hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng "thừa tiền", không thể đẩy vốn ra khỏi nền kinh tế. Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 21/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 8,09%, kém xa so với cùng kỳ năm trước cũng như mục tiêu 14% của NHNN. Trước đó vào cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng đạt 7,39%.

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu NHNN chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Như đã đề cập ở trên, tăng trưởng tín dụng đang có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng. Theo dữ liệu ghi nhận từ WiGroup, tính đến cuối tháng 9, một số như Vietcombank, ABBank, Bac A Bank hay Bản Việt chỉ tăng trưởng tín dụng từ 2 - 5% so với cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, một số nhà băng như VPBank, MSB, MB lại có tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều lần so với trung bình toàn ngành.Tăng trưởng tín dụng của VPBank đang dẫn đầu hệ thống, tăng 17,1% so với đầu năm. MSB đứng thứ hai với mức tăng trưởng 16,3%. MB và Techcombank bám đuổi sát nút, đạt lần lượt 13,7% và 13,5%.

Tăng trưởng tín dụng đang phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam với Thủ tướng chiều 11/10, bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc VPBank đã tiết lộ con số tăng trưởng tín dụng của ngân hàng tới nay đã vượt mức 20%, cao hơn so với mức trung bình toàn ngành.

Theo dữ liệu từ Chứng khoán MB, trong lần điều chỉnh room tín dụng vào tháng 7/2023, VPBank và MB đã được NHNN nới hạn mức tín dụng lên 24%. Một số ngân hàng được cấp room trên 14%/năm như: TPBank, Techcombank, VietinBank, BIDV, ACB, VIB.

Trong số đó, MB, VPBank, Vietcombank và HDBank là 4 ngân hàng được ưu tiên về hạn mức tăng trưởng tín dụng do tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Lãnh đạo HDBank mới đây đã tiết lộ mức room được cấp trong năm 2023 được tăng lên 29%, cao nhất trong số các ngân hàng hiện nay.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật