Trái phiếu toàn cầu đang hướng tới tháng tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trái phiếu toàn cầu đang tăng vọt với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Trái phiếu toàn cầu đang hướng tới tháng tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008
Ảnh minh họa

Chỉ số về nợ công và nợ doanh nghiệp toàn cầu của Bloomberg đã ghi nhận mức tăng 4,9% trong tháng này, mức cao nhất kể từ khi chỉ số này tăng 6,2% trong thời kỳ suy thoái sâu vào tháng 12/2008. Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi sự suy đoán ngày càng tăng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền trở lại vào các tài sản thu nhập cố định trong tháng 11 khi các dấu hiệu tăng trưởng toàn cầu đang hạ nhiệt đã thúc đẩy các thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024.

Hôm thứ Ba (28/11), Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết mức độ chính sách hiện tại có vẻ ổn định trong mục tiêu làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát.

James Wilson, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Jamieson Coote Bonds Pty cho biết: “Christopher Waller là một thành viên có khuynh hướng diều hâu, vì vậy việc ông ấy tỏ ra ôn hòa là rất quan trọng. Có vẻ như Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất của mình”.

Tuy nhiên, sự phục hồi hiện tại chỉ là bước ngoặt mới nhất trong một năm đầy biến động của trái phiếu toàn cầu. Trong năm nay, trái phiếu toàn cầu đã tăng giá vào tháng 1 trước khi giảm trong sáu tháng tiếp theo và sau đó bắt đầu trượt dốc mạnh trong ba tháng kể từ tháng 8. Chỉ số Tổng lợi nhuận tổng hợp toàn cầu của Bloomberg đã giảm tới 3,8% trong năm tính đến thời điểm chạm đáy vào giữa tháng 10. Chỉ số này hiện tăng 1,4% trong năm nay.

Mức tăng/giảm chỉ số trái phiếu toàn cầu của Bloomberg

Gregory Faranello, người đứng đầu chiến lược và giao dịch lãi suất của Mỹ tại AmeriVet Securities cho biết: “Fed đang cung cấp các thông số về tiềm năng của chính sách nới lỏng”.

Sự thay đổi ôn hòa trong kỳ vọng của ngân hàng trung ương đã mang lại lợi ích cho trái phiếu doanh nghiệp. Theo chỉ số của Bloomberg, chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu của các doanh nghiệp toàn cầu ở mức đầu tư đang dao động quanh mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Chúng đã thu hẹp trong tháng qua khi các nhà đầu tư đổ xô mua trái phiếu trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng về sự hạ cánh nhẹ nhàng của nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, lợi suất trung bình trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đã giảm xuống khoảng 5,3% trong tuần này sau khi tăng lên gần 6% vào tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Mặt khác, các hợp đồng hoán đổi hiện dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vào cuối năm 2024. Các quan chức hoạch định chính sách Fed trong dự báo gần đây nhất vào tháng 9 đã dự đoán lãi suất sẽ tăng một lần nữa trong năm nay và cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào năm 2024. Dự báo của Fed sẽ cập nhật tại cuộc họp ngày 12/12 và 13/12.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật