Vụ cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệ tại Đà Nẵng: Hai nghi phạm có thể bị xử lý thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí nổ súng, cầm dao uy hiế‌p cướp tiền một chi nhánh ngân hàng ở Đà Nẵng nhưng bất thành, sau đó đâm chết bảo vệ. Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ việc này.
Vụ cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệ tại Đà Nẵng: Hai nghi phạm có thể bị xử lý thế nào?
Nghi phạm Nguyễn Mạnh Cường (phải) và Trần Văn Trí. Ảnh: Công an cung cấp

Cướp bất thành và đâm chết bảo vệ

Công an Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ cướp ngân hàng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn vào chiều cùng ngày.

Thông tin ban đầu, vào lúc 13h45 ngày 22/11, 2 nghi phạm là Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí đến chi nhánh một ngân hàng ở số 169 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn để cướp tài sản.

Tại đây, hai nghi phạm này dùng súng đe dọa ngân hàng để cướp tiền. Khi nghe còi báo động thì bỏ chạy và đâm bị thương nhân viên bảo vệ của chi nhánh ngân hàng là ông T.M.T (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Ông T. được đưa đi cấp cứu nhưng t‌ử von‌g tại bệnh viện sau đó.

Tại cơ quan công an, Cường và Trí khai đều không có việc làm, đam mê cờ bạc, cá độ bóng đá, chơi game nên nợ tiền nhiều người. Chúng cùng tham gia nhóm liên quan đến việc "xù nợ, làm liều" trên mạng xã hội nên quen biết nhau.

Đầu tháng 11/2023, Cường thuê nhà trọ tại quận Liên Chiểu và rủ Trí về ở cùng. Để có tiền cả hai rủ nhau đi cướp tài sản nhà dân, nhưng sau đó đổi ý lên kế hoạch cướp ngân hàng.

Sau thời gian tìm hiểu, thấy chi nhánh ngân hàng trên chỉ có một bảo vệ đã lớn tuổi, chúng chọn làm nơi gây án. Sáng 22/11, chúng thuê một xe máy rồi chở nhau đi cướp.

Hành vi thỏ‌a mã‌n dấu hiệu cấu thành tội phạm

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo , Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi của các nghi phạm rất manh động, liều lĩnh, thể hiện ý thức coi thường Pháp Luật, liền một lúc thực hiện nhiều tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Với hành vi sử dụng súng, dao để đe dọa uy hiế‌p tinh thần của các nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền, đây là hành vi rất điển hình của tội Cướp tài sản được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình Sự.

Theo đó, Điều 168 Bộ luật Hình Sự quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có thủ đoạn khác làm người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý Hình Sự về tội danh này.

Tội cướp tài sản có mức hình phạt thấp nhất là 3 năm tù, mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Ông Cường cho biết, theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, các nghi phạm đã sử dụng súng, dao để đe dọa, uy hiế‌p tinh thần của các nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Hành vi này thỏ‌a mã‌n dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cướp tài sản, mặc dù chưa chiếm đoạt được tiền của ngân hàng.

Điều đáng chú ý trong vụ án là các nghi phạm còn có hành vi chống trả bảo vệ trong quá trình bắt giữ người phạm tội quả tang. hành vi của nghi phạm Cường là dùng dao để đâm vào lưng bảo vệ ngân hàng khi người này đang truy bắt, đây là hành vi giết người.

hung khí gây án trong tình huống này là con dao mà nghi phạm đã chuẩn bị từ trước để mang đi cướp tài sản.

Nghi phạm hoàn toàn nhận thức được tính chất nguy hiểm của loại hung khí, dưới góc độ pháp lý, dao dọn cũng được xác định là hung khí nguy hiểm, nếu dùng để đâm vào những vùng trọng yếu trên c‌ơ th‌ể người khác như phần lưng, phần bụng, đầu, cổ...có thể dẫn đến nạn nhân t‌ử von‌g.

Thực tế nghi phạm đã đâm ngập dao vào lưng nạn nhân dẫn đến hậu quả nạn nhân t‌ử von‌g nên hành vi này thỏ‌a mã‌n đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình Sự.

Tội giết người có khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc t‌ử hìn‌h.

Vị chuyên gia cho rằng, với diễn biến ban đầu như trên, cả hai nghi phạm Trí và Cường có thể đều bị khởi tố về tội cướp tài sản. Còn riêng Cường sẽ bị khởi tố thêm về tội giết người do đã có hành vi dùng dao đâm vào người truy đuổi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật