Nâng cao mạng lưới Y học gia đình trong khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mạng lưới Y học gia đình và chăm sóc ban đầu đóng vai trò cốt lõi, là “xương sống“ của hệ thống y tế tại Việt Nam đang được nâng cao hiệu quả.
Nâng cao mạng lưới Y học gia đình trong khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam
Ảnh minh họa

Cụm hội nghị quốc tế “Nâng cao hiệu quả mạng lưới Y học gia đình thông qua đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam” tổ chức tại Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Đại Dương)

Ngày 22/11, tại Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã diễn ra Cụm hội nghị quốc tế “Nâng cao hiệu quả mạng lưới Y học gia đình thông qua đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh ban đầu tại Việt Nam”.

Tham dự có ông Pierre Du Ville, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ) tại Việt Nam, lãnh đạo các Sở Y tế, các Sở ban ngành tại các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giảng viên các Trường Đại học Y, Dược trên toàn quốc và hơn 200 bác sĩ, nhân viên y tế tại tuyến chăm sóc ban đầu.

Nhiều đại biểu quốc tế về tham dự.

GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế, nhấn mạnh vai trò việc thúc đẩy đổi mới trong chăm sóc y tế, tăng cường đối thoại giữa các nhà nghiên cứu, đội ngũ nhân lực tuyến chăm sóc ban đầu và các nhà hoạch định chính sách trong việc tích hợp một cách có hệ thống và liền mạch những nỗ lực chung nhằm nâng cao chất lượng tổng thể của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam.

Hội nghị đã có những chia sẻ về các chiến lược thành công, giải quyết các thách thức và cùng nhau nỗ lực hướng tới một hệ thống chăm sức khỏe công tác liên ngành, kết nối và hoạt động hiệu quả hơn về Y học gia đình.

Nhiều câu chuyện, kinh nghiệm về mạng lưới Y học gia đình được các đại biểu quốc tế chia sẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế; Phó Chủ tịch Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam, hiện mô hình Y học gia đình và chăm sóc ban đầu đóng vai trò cốt lõi, được xem là "xương sống" của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện và liên tục cho các cá nhân và gia đình.

“Y học gia đình là một lĩnh vực với phạm vi thực hành rất rộng gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ dự phòng bệnh tật đến quản lý chăm sóc bệnh mạn tính. Việc hoàn thiện cơ chế, chính sách cho mô hình bác sĩ gia đình và tăng cường chất lượng chăm sóc ban đầu sẽ giảm tải rất lớn cho các bệnh viện tuyến trên tại Việt Nam và phát triển việc chăm sóc y tế chất lượng cao cho người dân” – PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh, mạng lưới Y học gia đình và chăm sóc ban đầu đóng vai trò cốt lõi, được xem là "xương sống" của hệ thống y tế.

Bên cạnh đó, trước những thách thức do bệnh không lây nhiễm hiện nay, trong khuôn khổ Hội nghị, chương trình tăng cường hiệu quả quản lý huyết áp tại tuyến chăm sóc ban đầu cũng đã được công bố và giới thiệu.

Trao tặng các Trạm Y tế khu vực miền Trung & Tây Nguyên 1.000 máy đo huyết áp điện tử để tăng cường chất lượng chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình. (Ảnh: Đại Dương)

Chương trình được thực hiện với sự đồng hành các Sở Y tế với nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ chăm sóc ban đầu trong dự phòng, quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp, trao tặng 1.000 máy đo huyết áp điện tử cho các trạm y tế để tăng cường chất lượng chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình và phát hiện sớm, dự phòng các yếu tố của bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật