Hệ thống tên lửa phòng không của Nga biến mất một cách bí ẩn

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph quý giá của Nga đột nhiên biến mất khỏi thành phố cảng Kaliningrad.
Hệ thống tên lửa phòng không của Nga biến mất một cách bí ẩn
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga đi qua quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Matxcơva vào ngày 9-5-2018 - Ảnh: AFP

 

Bellingcat, một cơ quan thông tin tình báo nguồn mở (OSINT) có trụ sở tại Hà Lan, đã thực hiện một cuộc điều tra có tiêu đề: "Khi các chuyến bay chở hàng rời Kaliningrad, hệ thống tên lửa phòng không biến mất".

Theo tạp chí Newsweek, cuộc điều tra diễn ra sau khi những người dùng mạng xã hội và các nhà phân tích nhận thấy vào cuối tháng 10 vừa qua, từ Kaliningrad có sự gia tăng các chuyến bay chở hàng quân sự của Nga đi nơi khác, đặc biệt là loại máy bay Il-76 và An-124. 

Đây là một trong những máy bay vận tải quân sự hạng nặng lớn nhất được Nga sử dụng hiện nay.

Một số nhà quan sát cho rằng Nga có thể đang vận chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Rostov-on-Don - một thành phố ở phía nam gần biên giới phía đông nam Ukraine - sau khi lực lượng Ukraine có thể đã phá hủy 3 hệ thống tên lửa phòng không của Nga bằng Hệ thống tên lửa chiến thuật tầm xa (ATACMS) do Mỹ cung cấp.

Tuy nhiên, phía Matxcơva cho biết họ đã ngăn chặn được cuộc tấn công trên.

Bellingcat nói họ xác minh được các chuyến bay chở hàng An-124 và Il-76 đã rời Kaliningrad trong suốt những ngày đầu tháng 11. Cùng lúc đó, qua hình ảnh vệ tinh, các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự thay đổi rõ rệt tại hai địa điểm phòng không, cho thấy hệ thống S-400 của Nga đã được di dời.

“Vẫn chưa rõ chính xác họ đã đi đâu", Bellingcat nêu. 

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không di động (SAM) do Nga thiết kế, có khả năng tấn công máy bay, UAV và tên lửa hành trình. Nó cũng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ).

CSIS tuyên bố Nga bắt đầu phát triển S-400 vào năm 1993. Nước này chủ yếu sử dụng loạt tên lửa 48N6 để tấn công các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 250km, và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong bán kính 60km.

Bellingcat cho biết cuộc điều tra của họ bắt đầu sau khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào ngày 9-11: Phân tích mới cho thấy để duy trì phạm vi kiểm soát bao phủ Ukraine, Nga có thể sẽ cần phải phân bổ lại các hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) tầm xa, "vốn thường xuyên bảo vệ các khu vực xa xôi của Nga".

Kaliningrad là thành phố cảng có tầm quan trọng chiến lược của Nga trên biển Baltic. Tuy nhiên, Kaliningrad là một vùng lãnh thổ tách biệt với phần còn lại của Nga và giáp với các thành viên NATO là Litva và Ba Lan.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật