Truy lùng Hamas tới cùng, Israel đối mặt “gió ngược” ngày càng mạnh

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Israel dường như sắp hoàn tất việc tiếp quản khu vực phía Bắc dải Gaza sau khi đột kích bệnh viện lớn nhất nơi đây, song họ cũng phải đối diện với loạt khó khăn phía trước.
Truy lùng Hamas tới cùng, Israel đối mặt “gió ngược” ngày càng mạnh
Quân đội Israel bên cạnh ngôi nhà bị phá huỷ ở Dải Gaza hôm 8-11. Ảnh: AP

 

Để đáp trả cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas hôm 7-10 khiến ít nhất 1.200 người tại Israel thiệt mạng và 240 người khác bị bắt về Gaza làm con tin, Israel đã đặt ra hai mục tiêu: Giải cứu tất cả con tin, phá hủy năng lực quản lý và quân sự của Hamas.

Cho tới hiện tại, Israel dường như sắp hoàn tất việc tiếp quản khu vực phía Bắc dải Gaza sau khi đột kích bệnh viện al-Shifa lớn nhất vùng lãnh thổ này hôm 15-11, nơi mà Israel cho là nhóm vũ trang Hamas che giấu trụ sở chỉ huy.

Dẫu vậy, theo AP, Israel vẫn sẽ phải đối diện với loạt khó khăn trong thời gian tới: Sự kiên nhẫn của quốc tế bắt đầu suy giảm, với gần 2 triệu dân thường Gaza phải chen chúc trong những nơi trú ẩn quá đông đúc ở phía Nam. Việc Israel tiếp tục tấn công rộng khắp có nguy cơ gây ra một thảm họa nhân đạo mới trong mùa đông ẩm ướt và lạnh giá.

Tại sao Israel chuyển trọng tâm sang phía Nam dải Gaza?

Giới chức Israel nhiều lần bác bỏ những lo ngại của quốc tế về số người chết ngày càng tăng và tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự cho đến khi Hamas bị tiêu diệt hoàn toàn.

Điều đó có nghĩa Israel phải tấn công vào miền Nam Gaza, nơi cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas - bao gồm hàng ngàn tay súng và mạng lưới đường hầm dưới lòng đất - được cho là còn nguyên vẹn. Các quan chức Israel cũng nghi ngờ rằng các chỉ huy hàng đầu của Hamas có thể đang ẩn náu trong khu vực này.

"Không có nơi nào ở Gaza mà chúng ta không tới được" - Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với quân đội Israel dọc biên giới Gaza hôm 15-11 - "Không có nơi ẩn náu, không có nơi trú ẩn, không có nơi dung thân cho Hamas".

Cả giới chức quân sự Israel cũng nhận định "sẽ không thể tiêu diệt Hamas nếu không chiếm được toàn bộ dải Gaza".

Xung đột Israel – Hamas đang khiến hàng ngàn người Palestine phải sống trong trại tị nạn. Ảnh: AP

Thách thức của Israel khi tiến quân vào miền Nam dải Gaza

Đa số dân thường Gaza đang chen chúc trong các nơi trú ẩn công cộng và lực lượng Hamas nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Giao tranh ác liệt ở phía Nam dải Gaza có thể dẫn đến thương vong dân sự cao.  

Israel cho rằng Hamas phải chịu trách nhiệm về những thương vong này và cáo buộc tổ chức này sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Thế nhưng cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel, đã bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về số dân thường thiệt mạng. Mỹ chưa yêu cầu Israel dừng chiến dịch nhưng đã cảnh báo Israel rằng sự chỉ trích của quốc tế sẽ ngày càng gia tăng khi xung đột kéo dài.

Người Palestine chạy đến phía Nam dải Gaza hôm 10-11. Ảnh: AP

Theo cơ quan y tế Palestine, chiến dịch của Israel nhắm vào Hamas tại Dải Gaza đã khiến hơn 11.200 người đã thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ v‌ị thà‌nh niê‌n.

Hàng ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy và hàng trăm ngàn người phải di tản đến miền Nam Gaza, nơi họ sống trong điều kiện tồi tệ .

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật