Nga vạch kế hoạch chinh phục Mặt Trăng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo kế hoạch chinh phục Mặt Trăng vừa được Nga công bố, nước này sẽ đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trong thập niên tới.
Nga vạch kế hoạch chinh phục Mặt Trăng
Tàu vũ trụ Luna-25 thực hiện sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng của Nga, được phóng vào tháng 8. Ảnh: AP

Ngày 15-11, nhà thiết kế trưởng của Tập đoàn Tên lửa Không gian Nga Energia - ông Vladimir Solovyov có bài báo cáo về kế hoạchchinh phục Mặt Trăng của Nga.

Bài báo cáo của ông, có tựa đề "Chuẩn bị triển khai căn cứ trên Mặt Trăng giai đoạn 2031-2040”, được trình bày tại hội nghị khoa học "Các chuyến bay vào vũ trụ được thí điểm", diễn ra tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Gagarin (Nga), theo hãng thông tấn TASS.

Theo đó, ông Solovyov cho biết Nga có kế hoạch đưa các phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng vào thập niên tới và dự định xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng.

Theo ông Solovyov, ngoài việc đưa các phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng, phía Nga cũng sẽ khảo sát địa chất của vệ tinh này. Ông Solovyov cũng cho hay việc Nga xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng dự kiến diễn ra từ năm 2041 đến năm 2050.

Theo TASS, trong kế hoạch chinh phục Mặt Trăng giai đoạn 2041-2050, Nga dự kiến bắt đầu khai thác, sử dụng nước và oxy trên Mặt Trăng. Ngoài ra, các chuyên gia Nga dự kiến sẽ thử nghiệm công nghệ sản xuất dựa trên nguồn lực có sẵn trên Mặt Trăng.

Sau năm 2050, Nga có kế hoạch sử dụng tài nguyên của Mặt Trăng để phục vụ cho quá trình khám phá không gian. Để thực hiện mục đích này, Nga có kế hoạch xây dựng các cơ sở trên Mặt Trăng để sản xuất và lưu trữ các thành phần nhiên liệu, xây dựng một khu phức hợp để khai thác các nguồn tài nguyên quý hiếm.

Theo TASS, vào năm 2021, Nga bắt đầu nối lại các chương trình chinh phục Mặt Trăng có từ thời Liên Xô. Vào tháng 8, Nga đã phóng tàu vũ trụ Luna-25 mang sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng. Tuy nhiên, tàu vũ trụ này đã bị mất kiểm soát và đâm vào bề mặt Mặt Trăng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật