Phát hiện kho tiền cổ dưới đáy biển

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một thợ lặn khám phá vùng biển ngoài khơi Sardinia ở Ý đã phát hiện ra hàng chục nghìn đồng xu bằng đồng thời La Mã được giấu trong thảm cỏ biển. Những đồng xu được bảo quản rất tốt này được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Sardinia có thể liên quan đến một vụ đắm tàu.
Phát hiện kho tiền cổ dưới đáy biển
Một số đồng xu cổ bằng đồng được phát hiện bởi một thợ lặn ở Sardinia. (Ảnh: Bộ Văn hóa Ý)

Người thợ lặn này ngay lập tức liên hệ với chính quyền về phát hiện ở gần thị trấn Arzachena này. Dựa trên vị trí của kho báu, các chuyên gia cho rằng kho tiền cổ này có thể liên quan với một vụ đắm tàu chưa được khám phá, theo một tuyên bố của Bộ Văn hóa Ý.

Ước tính kho tiền xu này có từ 30.000 đến 50.000 chiếc. Chỉ có bốn chiếc bị hư hại, nhưng ngay cả những chiếc này cũng có những dòng chữ dễ đọc, bao gồm cả ngày tháng và khuôn mặt.

Theo tuyên bố, cuộc kiểm tra sâu hơn của các nhà khảo cổ học cho thấy rằng folles, một loại đồng xu lớn được sử dụng trong đế chế La Mã và Byzantine, được đúc vào khoảng giữa năm 324 và 340 sau Công nguyên và trong "tình trạng bảo quản đặc biệt và hiếm có".

Những đồng tiền này được lưu hành dưới triều đại của Hoàng đế La Mã Constantine Đại đế, kéo dài từ năm 306 đến năm 337 sau Công nguyên.

Luigi La Rocca, tổng giám đốc viện Khảo cổ, mỹ thuật và cảnh quan Địa Trung Hải cho biết: “Kho báu được tìm thấy ở vùng biển Arzachena đại diện cho một trong những khám phá quan trọng nhất về tiền đúc cổ và một lần nữa nhấn mạnh sự phong phú và tầm quan trọng của di sản khảo cổ ở dưới biển sâu Địa Trung Hải”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật