Trung Quốc ra mắt mạng Internet nhanh nhất thế giới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với tốc độ lên đến 1,2 terabit/giây, mạng Internet thế hệ mới của Trung Quốc có thể gửi dữ liệu tương đương 150 bộ phim mỗi giây, trở thành mạng Internet được đánh giá nhanh nhất trên thế giới hiện nay.
Trung Quốc ra mắt mạng Internet nhanh nhất thế giới
Ảnh minh họa.

South China Morning Post đưa tin ngày 15/11, Trung Quốc vừa tung ra dịch vụ Internet thế hệ mới, nhanh gấp 10 lần so với các hệ thống mạng phổ thông hiện có. Đây là tuyến mạng lõi (backbone network) chủ lực để kết nối các thành phố lớn ở Trung Quốc. dịch vụ Internet này có thể truyền dữ liệu với tốc độ 1,2 terabit (1.200 gigabit) mỗi giây giữa Bắc Kinh ở miền Bắc, Vũ Hán ở miền Trung và Quảng Châu ở phía Nam.

Hệ thống bao gồm hơn 3.000 km cáp quang, được kích hoạt vào tháng 7/2023 và chính thức ra mắt ngày 14/11 sau khi vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm vận hành.

Thành tựu này là kết quả hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) và các tập đoàn công nghệ viễn thông như China Mobile, Huawei Technologies và Cernet Corporation. Kết quả này cũng đã bác bỏ dự đoán của chuyên gia rằng mạng tốc độ cao với tốc độ trên 1 terabit/giây sẽ không xuất hiện trước năm 2025.

Hầu hết các mạng Internet trên thế giới hiện đang hoạt động ở tốc độ dưới 100 gigabit/giây. Ngay cả Mỹ cũng chỉ mới hoàn thành quá trình chuyển đổi sang thế hệ Internet thứ 5, với tốc độ 400 gigabit/giây.

Ông Wang Lei, Phó Chủ tịch Huawei Technologies cho biết, mạng Internet này có khả năng truyền dữ liệu tương đương 150 bộ phim độ phân giải cao chỉ trong 1 giây.

Kết nối truyền tải dữ liệu giữa Bắc Kinh - Vũ Hán - Quảng Châu là một phần trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ Internet tương lai của Trung Quốc (FITI) - một dự án đã được phát triển trong 10 năm qua, và là sản phẩm của mạng lưới nghiên cứu và giáo dục quốc gia Trung Quốc.

Ông Wu Jianping, Trưởng dự án FITI cho biết, mạng Internet siêu tốc này không chỉ vận hành thành công mà còn cung cấp cho Trung Quốc nền tảng công nghệ tiên tiến để xây dựng một hạ tầng Internet nhanh hơn nữa.

dịch vụ mạng Internet thế hệ mới trên có vai trò then chốt đối với giáo dục và nghiên cứu quốc gia, cũng như nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng nhanh từ các ứng dụng như xe điện và thiết bị điện tử sử dụng công nghệ 5G.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật