Nike kiện New Balance và Skechers với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đơn kiện cho biết nhiều loại giày thể thao của New Balance và giày sneaker của Skechers đã lạ‌m dụn‌g công nghệ ’Flyknit’ đã được cấp bằng sáng chế của Nike cho các loại giày chạy, giày bóng đá...
Nike kiện New Balance và Skechers với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế
Logo Nike.(Nguồn: AFP)

“Gã khổng lồ” trong ngành hàng giày dép Nike ngày 6/11 đã khởi kiện các đối thủ New Balance và Skechers, với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ của Nike trong việc sản xuất phần trên của các sản phẩm giày sneaker (loại giày thể thao có đế mềm với phần trên làm bằng vải hoặc da bạt).

Đơn kiện cho biết nhiều loại giày thể thao của New Balance và giày sneaker của Skechers đã lạ‌m dụn‌g công nghệ "Flyknit" đã được cấp bằng sáng chế của Nike cho các loại giày chạy, giày bóng đá và bóng chày.

Đơn kiện của Nike đối với New Balance được nộp lên tòa án liên bang Massachusetts. Trong đơn kiện này, Nike cho rằng giày thuộc các dòng Fresh Foam, FuelCell và nhiều dòng khác của New Balance đã vi phạm bằng sáng chế của Nike.

Còn với Skechers, Nike đã kiện công ty này tại Los Angeles, cho rằng nhiều loại giày của Skechers, trong đó có các thương hiệu Ultra Flex và Glide Step, đã vi phạm bằng sáng chế của Nike.

Nike yêu cầu được bồi thường thiệt hại, nhưng chưa rõ con số cụ thể. “Ông lớn” này cũng đề nghị tòa án yêu cầu New Balance và Skechers vĩnh viễn không vi phạm bằng sáng chế của Nike.

Trước đó, Nike đã từng kiện Adidas, Puma, và Lululemon vì vi phạm bằng sáng chế cho công nghệ Flyknit. Adidas và Puma đã dàn xếp các vụ kiện này, trong khi vụ kiện của Nike với Lululemon vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Trong một thông báo, New Balance cho biết hãng này “hoàn toàn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các đối thủ, nhưng Nike không có đặc quyền thiết kế và sản xuất giày dép bằng những phương pháp sản xuất truyền thống đã được sử dụng trong ngành này suốt hàng chục năm qua.” Trong khi đó, các đại diện của Nike và Skechers chưa có bình luận gì về các vụ kiện này.

Trang web của Nike cho biết công nghệ Flyknit của hãng sử dụng các sợi vải có độ bền cao để tạo ra phần trên nhẹ và có những vùng hỗ trợ, co giãn và thoáng khí. Đơn kiện cho biết công nghệ đã được cấp bằng sáng chế này cho phép Nike sản xuất phần trên chất lượng cao cho giày với ít nguyên vật liệu hơn và giảm lượng rác thải ra môi trường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật