Sắp tới Apple sẽ cho người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Apple đã phải chịu áp lực ở Châu Âu khi luật chống độc quyền Thị trường Kỹ thuật số (DMA) yêu cầu công ty phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store.
Sắp tới Apple sẽ cho người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store?
Ảnh minh họa.

Trước đây, Apple không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên ngoài vì có thể phá vỡ đi các quy tắc của App Store. Đối với người dùng các thiết bị iPhone và iPad chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ nguồn được cho phép bởi Apple là App Store.

Tuy nhiên, Liên minh Châu Âu đã thông qua đạo luật DMA vào năm ngoái, nhắm tới các công ty công nghệ lớn. Một trong những yêu cầu từ DMA là cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng ở bên thứ 3.

Các báo cáo trước đây cho rằng Apple đang ngầm thực hiện việc đó trên hệ điều hành iOS 17. Hiện tại, thông tin rò rỉ trước đây là đúng khi đoạn mã nội bộ vừa được tìm thấy trên phiên bản iOS 17.2 beta.

iOS 17.2 beta xuất hiện framework công khai mới là "Phân phối ứng dụng được quản lý". Mặc dù API này có thể liên quan đến các giải pháp MDM để cài đặt ứng dụng doanh nghiệp nhưng có vẻ như Apple đang làm điều gì đó lớn hơn với API này.

API chứa các biện pháp cơ bản cho việc tải xuống, cài đặt và thậm chí là cập nhật ứng dụng từ bên thứ 3. API này cũng kiểm tra xem ứng dụng tương thích với thiết bị hoặc phiên bản iOS hiện tại hay không, điều mà đang xuất hiện trên App Store.

Theo đó, Apple cần phải tuân thủ luật DMA vào trước tháng 3/2024. Công ty cũng thừa nhận trong mẫu hồ sơ 10-K rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của Apple.

Đồng thời, Apple cũng kháng cáo lên Liên minh Châu Âu về việc mang App Store vào Đạo luật Thị trường Kỹ Thuật Số. Apple sẽ sử dụng mọi cách để bảo vệ App Store, nhưng iOS 17.2 beta lại thay đổi để sẵn sàng cài ứng dụng bên thứ 3.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật