Lô tổ yến đầu tiên xuất sang Trung Quốc từ ngày 16-11

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự kiến ngày 16-11 tới đây, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng doanh nghiệp tổ chức lễ xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc.
Lô tổ yến đầu tiên xuất sang Trung Quốc từ ngày 16-11
Tính đến ngày 8-11, cả nước có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Cục Thú y thông tin, tính đến ngày 8-11, cả nước có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, trong đó, có 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và nộp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đã có công hàm về việc chấp thuận cho Công ty CP Dinh Dưỡng AVANEST Việt Nam được xuất khẩu hai loại sản phẩm là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn sang thị trường này từ ngày 20-10-2023. Đối với các doanh nghiệp khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ, đánh giá và sẽ thông báo sau khi kết quả đạt yêu cầu.

Dự kiến, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc sẽ diễn ra tại Lạng Sơn ngày 16-11-2023.

Đây là kết quả của quá trình hướng dẫn của ngành chức năng sau khi nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với mặt hàng tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam, được ký giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vào ngày 9-11-2022.

Theo đó, Cục Thú y cũng có hướng dẫn chi tiết quy trình 7 bước để đăng ký xuất khẩu tổ yến gửi các doanh nghiệp và đơn vị liên quan; tổ chức giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo quy định. Cục cũng đã thành lập hàng chục đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương, các doanh nghiệp để hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện nghị định thư; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị hồ sơ, mở tài khoản đăng ký xuất khẩu trên hệ thống CIFER…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật