Người Mỹ nợ thẻ tín dụng nhiều chưa từng thấy

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết trong một báo cáo tuần này, tỷ lệ nợ thẻ tín dụng của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 9 năm nay, đánh dấu quý thứ tám liên tiếp tăng so với cùng kỳ năm trước.
Người Mỹ nợ thẻ tín dụng nhiều chưa từng thấy
Ảnh: RT.

Theo tính toán của họ, số dư thẻ tín dụng đã tăng 48 tỷ USD (4,7%) so với ba tháng trước đó và thêm 154 tỷ USD hàng năm, mức tăng cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi lại vào năm 1999. Điều này đưa tổng số dư nợ thẻ tín dụng lên một mức cao kỷ lục 1,08 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, số dư thế chấp cũng tăng lên 12,14 nghìn tỷ USD, trong khi số dư cho vay sinh viên và khoản vay mua ô tô tăng lên 1,6 nghìn tỷ USD mỗi khoản.

Tổng nợ hộ gia đình đã tăng thêm 228 tỷ USD trong kỳ báo cáo, phần lớn là do thẻ tín dụng và các khoản vay sinh viên, và đạt 17,29 nghìn tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngày càng nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trong việc quản lý nợ trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng cao. Chẳng hạn, gần 9,5% số dư thẻ tín dụng đã quá hạn hơn 90 ngày trong kỳ báo cáo, báo cáo cho biết, tăng từ mức 8% trong quý hai.

“Sự gia tăng cán cân phù hợp với chi tiêu danh nghĩa mạnh mẽ và tăng trưởng GDP thực tế trong cùng khung thời gian. Nhưng các khoản nợ quá hạn của thẻ tín dụng vẫn tiếp tục gia tăng so với mức thấp lịch sử được thấy trong thời kỳ đại dịch”, các nhà nghiên cứu từ Fed New York cho biết trong một tuyên bố kèm theo dữ liệu.

“Tỷ lệ chuyển sang tình trạng quá hạn vẫn ở dưới mức trước đại dịch đối với các khoản thế chấp, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nợ hộ gia đình, nhưng các khoản vay mua ô tô và nợ thẻ tín dụng quá hạn đã vượt qua mức trước đại dịch và tiếp tục tăng”, nghiên cứu tiếp tục cho biết.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự gia tăng đột biến số hộ gia đình chuyển sang tình trạng nợ quá hạn là “đáng ngạc nhiên” do sự ổn định tương đối của nền kinh tế và thị trường lao động Hoa Kỳ. Họ kết luận rằng mặc dù xu hướng này có thể xuất phát từ những thay đổi trong tiêu chuẩn cho vay, nhưng nó cũng có thể báo hiệu “căng thẳng tài chính thực sự”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật