Nhà khoa học hét lên khi phát hiện loài vật thất lạc hơn 60 năm trước

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà khoa học vừa tìm lại một loài động vật có v‌ú thất lạc từ lâu. Loài này được mô tả là có bộ gai giống loài nhím, có mõm giống thú ăn kiến và chân của chuột chũi. Lần gần đây nhất mà loài này được nhìn thấy là ở dãy núi Cyclops của Indonesia hơn 60 năm trước.
Nhà khoa học hét lên khi phát hiện loài vật thất lạc hơn 60 năm trước
Hình ảnh loài thú lông nhím ở Indonesia lọt vào camera của nhóm nghiên cứu động vật.

Loài thú lông nhím mỏ dài Attenborough, được đặt theo tên của nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough, vừa được chụp ảnh bằng camera bên đường vào ngày cuối cùng của chuyến thám hiểm kéo dài 4 tuần của các nhà khoa học từ ĐH Oxford.

Sau khi xuống núi vào cuối chuyến đi, nhà sinh vật học James Kempton phát hiện hình ảnh sinh vật nhỏ bé đang đi xuyên qua khu rừng rậm rạp trên chiếc thẻ nhớ thu thập từ hơn 80 camera giám sát từ xa.

“Tôi cảm thấy vô cùng phấn khích và nhẹ nhõm sau chuyến đi thực địa kéo dài mà không tìm thấy gì cho đến tận ngày cuối cùng”, Kempton kể về khoảnh khắc đầu tiên ông xem đoạn phim cùng các cộng tác viên từ nhóm bảo tồn YAPPENDA của Indonesia.

"Tôi hét lên với những đồng nghiệp vẫn còn ở lại… Tôi chạy từ bàn làm việc của mình vào phòng khách và ôm lấy các chàng trai", Kempton chia sẻ.

Loài thú lông nhím này có cùng tên với sinh vật nửa phụ nữ, nửa rắn trong thần thoại Hy Lạp. Theo nhóm nghiên cứu, loài này sống trong hang, nhút nhát và cực kỳ khó tìm.

Kempton cho biết, loài thú lông nhím khác các loài động vật có v‌ú khác là vì nó thuộc bộ động vật đơn huyệt, tức là nhóm động vật có v‌ú nhưng đẻ trứng chứ không đẻ con.

Loài này chỉ được giới khoa học ghi nhận một lần trước đây vào năm 1961, bởi một nhà khoa học Hà Lan. Một loài thú lông nhím khác được tìm thấy ở Úc và New Guinea.

Những người cao tuổi ở Yongsu Sapari, New Guinea, cho biết, thú lông nhím gắn liền với văn hóa địa phương, trong đó có truyền thống giải quyết xung đột bằng cách cử một bên vào rừng để tìm kiếm động vật có v‌ú và bên kia ra biển để tìm cá marlin.

Cả hai sinh vật này đều khó tìm đến mức phải mất hàng thập kỷ hoặc cả thế hệ để xác định vị trí của chúng, nhưng sau khi được tìm thấy, những con vật này tượng trưng cho sự kết thúc xung đột và khôi phục mối quan hệ hài hòa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật