Mỹ dội bom đáp trả Iran

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 8/11 cho biết, không quân Mỹ đã dội bom một cơ sở của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Syria.
Mỹ dội bom đáp trả Iran
Mỹ dùng chiến đấu cơ F-15 dội bom một cơ sở của IRGC ở Syria, ngày 8/11/2023

Quân đội Mỹ ngày 8/11 cho biết, các máy bay chiến đấu F-15 của nước này vừa tiến hành các cuộc không kích vào một cơ sở lưu trữ vũ khí của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, lực lượng được Iran hậu thuẫn đã sử dụng căn cứ này để thực hiện hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại quân đội Mỹ trong khu vực trong ba tuần qua.

“Hôm nay, Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo một cuộc không kích của Mỹ vào IRGC và các nhóm liên kết ở Syria.

Cuộc dội bom được thực hiện bởi hai chiến đấu cơ F-15 của quân đội Mỹ hôm 8/11 đã nhắm trúng một cơ sở cất giữ vũ khí.

Hoạt động quân sự này của chúng tôi nhằm đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ ở Iraq và Syria trong thời gian qua”.

Tướng Austin nói thêm rằng, Tổng thống Biden ra lệnh tấn công để nói rõ rằng, Mỹ sẽ bảo vệ chính mình, nhân sự và lợi ích của mình.

“Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các biện pháp tiếp theo nhằm bảo vệ người dân và cơ sở vật chất. Chúng tôi kêu gọi chống lại bất kỳ sự leo thang nào”, ông Austin nói, đồng thời cho biết thêm rằng, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tiến hành các nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

thiệt hại mà Iran phải hứng chịu trong cuộc tấn công mới nhất của Mỹ vẫn chưa được công bố đến thời điểm này.

Trong khi đó, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, từ ngày 17/10 đến ngày 7/11 lực lượng Mỹ đã bị tấn công ít nhất 40 lần.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder nói với các phóng viên hôm 7/11 rằng, cho đến nay, 46 quân nhân Mỹ đã được xác định là bị thương, tuy nhiên, hầu hết họ đã trở lại làm nhiệm vụ.

Chỉ có hai người được cho là bị thương nặng hơn đã được đưa đến cơ sở bệnh viện của Mỹ ở Landstuhl, Đức để kiểm tra và chăm sóc thêm.

Trước đó, trong một tuyên bố sau cuộc phản công ngày 26/10 của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Austin đổ lỗi cho chế độ Iran về các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ, và thề sẽ tiếp tục đáp trả nếu hành động gây hấn tiếp tục diễn ra.

"Iran muốn che giấu bàn tay của mình và phủ nhận vai trò của mình trong các cuộc tấn công chống lại lực lượng của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ không để họ làm vậy.

Nếu các cuộc tấn công của lực lượng ủy nhiệm của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ tiếp tục, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp cần thiết hơn nữa để bảo vệ người dân của mình", ông Austin khẳng định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật