Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên, học sinh miền ‘hoa vàng trên cỏ xanh’

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chiều 4-11, báo Báo cùng Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 100 tân sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Phú Yên. Rất nhiều nụ cười và cả nước mắt đồng cảm với ý chí, nghị lực của các em.
Học bổng Tiếp sức đến trường đến với tân sinh viên, học sinh miền ‘hoa vàng trên cỏ xanh’
Các bạn học sinh, sinh viên có mặt tại buổi trao học bổng Tiếp sức đến trường tại Phú Yên - Ảnh: TRẦN HOÀI

Chương trình Tiếp sức đến trường trao học bổng cho 60 tân sinh viên và 40 học sinh THCS và THPT mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp 20-11, chương trình còn trao tặng 10 phần quà dành cho giáo viên vượt khó, dạy tốt của tỉnh Phú Yên, buổi lễ được diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động Phú Yên.

Đây là điểm trao thứ 10 của chương trình học bổng Tiếp sức đến trường 2023. Về phía Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên, đây là năm thứ 3 câu lạc bộ đồng hành với chương trình trong tinh thần "người đi trước nâng bước người đi sau" ở vùng đất được mệnh danh là "xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh" này.

Mang niềm vui về cho mẹ

Có mặt từ sớm với cậu ruột, bạn Nguyễn Thị Thúy Hồng (huyện Sông Hinh) - tân sinh viên Trường Đại học Nha Trang - cho biết từ nhỏ không có cha, chỉ có mẹ nuôi em và ba anh chị ăn học. Đến nay, mẹ bệnh nên cả gia đình chỉ biết xoay sở vào số tiền trợ cấp của địa phương.

"Khoảng học phí hiện tại ở Trường Đại học Nha Trang em cũng chưa biết lấy tiền ở đâu nộp. May mắn hôm nay em được nhận học bổng Tiếp sức đến trường, số tiền này em sẽ đóng học phí để hoàn thành ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Mẹ bệnh nên không thể đến đây dự cùng em, em sẽ mang niềm vui này về khoe với mẹ", Thúy Hồng nói.

Hồng cũng dự định số tiền học bổng sau khi đóng học phí, em sẽ trích ra để mua thuốc lo cho mẹ.

Tân sinh viên Nguyễn Thị Thúy Hồng và cậu ruột có mặt tại Nhà Văn hóa Lao động Phú Yên tham dự chương trình - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Đọc bài gương vượt khó trên báo Tuổi Trẻ, bạn Phạm Anh Kiệt - tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ bạn rất vui khi biết tin nhận được suất học bổng từ chương trình.

"Em sẽ dùng suất học bổng này để trang trải khoảng học phí, phần còn lại dùng để sinh hoạt hằng ngày, vì em đi học xa, ba mẹ ở nhà cực lắm, em mong suất học bổng này sẽ đỡ đần đi nổi khổ cực của ba mẹ", Kiệt chia sẻ.

Gia đình Kiệt ở làng chài ven biển huyện Tuy An, ba Kiệt làm nghề chài lưới, quanh năm gắn bó với biển khơi, mẹ Kiệt thì sức khoẻ yếu nên chỉ ở nhà, vậy nên suất học bổng lần này với Kiệt là một niềm động lực lớn trong cuộc sống.

Trần Anh Kiệt cùng bạn đọc bài gương tân sinh viên vượt khó trên báo Báo - Ảnh: TRẦN HOÀI

Học bổng là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng

Phát biểu tại buổi trao học bổng, nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết hôm nay là ngày vui khi các bạn học sinh, tân sinh viên đang thực hiện được ước mơ học vấn của mình hay đặt chân vào giảng đường ĐH, CĐ sau một chặng đường đầy khó khăn.

"Các bạn xứng đáng đón nhận học bổng này như một sự ghi nhận nỗ lực vượt khó, ý chí trong suốt những năm qua. Học bổng sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn, và nghị lực của các bạn chính là động lực, cảm hứng để chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình này", nhà báo Xuân Trung chia sẻ.

Nhà báo Lê Xuân Trung - Phó Tổng biên tập báo Báo - phát biểu - Ảnh: T.T.D.

Theo ông Xuân Trung, học bổng Tiếp sức đến trường bước sang năm thứ 20, đồng hành với chương trình là những nhà hảo tâm hỗ trợ không chỉ vật chất mà còn cả tinh thần cho các em.

TiếpÔng Dương Minh Danh - tổng giám đốc Công ty cổ phần máy và thiết bị vật tư Sài Gòn - đại diện Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên - cho hay từ khởi xướng của ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, đề xuất tập hợp những người con Phú Yên kết nối lại để cùng chung tay ủng hộ, tiếp sức cho con em khó khăn của quê nhà. Nên Câu lạc bộ ra đời từ tháng 10-2021 đến nay.

Câu lạc bộ là nơi tập hợp những người con xa quê nhà, mong muốn được trở về tiếp sức, thắp lửa cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương mình.

"Năm nay có điểm mới, nhân tháng 11 tháng của lòng tôn sư trọng đạo, chúng ta cần có sự tôn vinh những thầy cô giáo vượt qua khó khăn góp phần vào thành công cho sự nghiệp trồng người. Vì vậy Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên quyết định dành tặng những suất quà cho các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn bên cạnh học bổng cho học sinh, tân sinh viên", ông Danh nói.

Ông Dương Minh Danh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần máy và thiết bị vật tư Sài Gòn - đại diện Câu lạc bộ Nghĩa tình Phú Yên phát biểu - Ảnh: T.T.D.

Ông Danh chia sẻ thêm: "Chúng tôi cam kết đồng hành lâu dài với báo Báo và chắc chắn sẽ có hàng trăm học sinh, tân sinh viên nhận được học bổng này. Các em hãy cố gắng tiếp tục thực hiện ước mơ của mình!"

Ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cũng đã chia sẻ rất xúc động vì chính trong hoàn cảnh khốn khó, nhiều em học sinh đã vượt lên để học giỏi.

Chương trình Tiếp sức đến trường không chỉ dừng lại ở việc trao học bổng cho tân sinh viên hay học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mà chương trình đã phối hợp với tỉnh Phú Yên phát động xóa 1.000 căn nhà tạm cho người nghèo, hộ gia đình chính sách ở địa phương năm 2022, chương trình này hiện đang ở giai đoạn về đích.

Đặc biệt hơn chương trình năm nay còn tri ân các giáo viên vượt khó dạy tốt đã kịp thời động viên các thầy cô vững vàng trên bục giảng. 

Ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - gửi lời động viên đến thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên - Ảnh: TRẦN HOÀI

"Chương trình tiếp sức của báo Báo là sự truyền lửa, chuyển nhiệt huyết, qua đó tiếp thêm cho các em học sinh, sinh viên niềm tự hào về sự học, về ý chí vượt khó để vững vàng hướng đến một tương lai tươi sáng đang chào đón các em", ông Hổ chia sẻ.

Thiếu nắng những đóa hoa kiên cường vẫn nở

Tân sinh viên Đoàn Thái Linh xúc động chia sẻ về quảng thời gian khó khăn em đã trải qua cùng "ân nhân" là thầy Trần Bảo Toàn - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Khi những thước phim về hoàn cảnh hai tân sinh viên là Đoàn Thái Linh (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM) và Lê Ngọc Anh (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) được trình chiếu, cả khán phòng như nín lặng theo dõi câu chuyện của hai bạn.

Đặc biệt phần giao lưu với hai tân sinh viên khiến không ít phụ huynh, học sinh bật khóc vì thương cảm, xúc động. Bạn Trần Dương Phong - sinh viên trường ĐH Xây dựng miền Trung - bày tỏ: "Ba em mất sớm, mọi chi phí sinh hoạt đổ dồn lên vai mẹ. Bản thân em ngoài giờ học cũng làm thêm ở quán cà phê. Xem xong đoạn video, em nghĩ rằng nhìn lên em không bằng ai, nhưng nhìn xuống lại có quá nhiều bạn còn khó khăn hơn, vì ít nhất bên cạnh em vẫn còn có mẹ, người thân động viên, hỗ trợ".

Đó chính là câu chuyện của bạn Đoàn Thái Linh, cô nữ sinh đã không có ba lại mồ côi mẹ. Từ nhỏ Linh được nuôi lớn từ gánh bắp rong của mẹ, nhưng cái khó cái khổ không buông tha Linh khi người mẹ cũng rời em mà đi. Ba anh em Linh phải nương tượng nhau chật vật sống qua ngày.

Nhiều người trong hội trường mím chặt môi, khi Linh tâm sự với người mẹ quá cố của mình: "Không biết mẹ có nghe thấy con không? Con bây giờ đã vào Đại học, mẹ hãy cứ yên lòng. Những lần đạt điểm cao, hay buồn vui con chẳng biết nói cùng với ai, nhưng con sẽ không buồn nữa, con sẽ cố gắng đi tiếp mẹ nhé!".

Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của thầy Nguyễn Bảo Toàn - phó hiệu trưởng Trường PTHT Lê Trung Kiên. Thầy Toàn kể biết đến hoàn cảnh của Linh qua anh trai của em là Đoàn Thái Tuấn.

"Khi đó tôi có đến nhà Tuấn, mẹ em bị bệnh hiểm nghèo nhưng giấu bệnh, mẹ mất ba em rất bơ vơ tôi thương tình bèn hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt ba năm cấp 3, cho em Tuấn rồi chị gái Linh và cả Linh", thầy Toàn nói.

Cầm tay cô học trò nhỏ, cả hai thầy trò vui mừng khi Linh được trao học bổng Tiếp sức đến trường.

"Tôi rất mừng khi em nhận học bổng này, ngày gặp lại em hai thầy trò chẳng biết nói gì chỉ ngồi đó mà khóc. Linh hãy cố gắng vì bên cạnh em cùng rất nhiều người sẵn sàng bước cùng em", thầy Toàn xúc động.

Hai tân sinh viên Đoàn Thái Linh (trái, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG HCM) và Lê Ngọc Anh (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) cùng thầy Nguyễn Bảo Toàn (Phó hiệu trưởng Trường PTHT Lê Trung Kiên) trong buổi giao lưu - Ảnh: T.T.D.

Còn Ngọc Anh, chàng tân sinh viên gầy còm, trong ký ức của em không có một hình bóng nào về người cha, còn mẹ lại bị khuyết tật lúc nhớ lúc quên. Tất cả chi phí phải nhờ vào nhà ông bà ngoại.

Đến cuối năm lớp 12, khi bạn bè trong lớp chọn trường này trường kia, thì Anh lại ngập ngừng trước ngưỡng cửa đại học. Thương cháu, ông bà ngoại không đành lòng để Ngọc Anh bỏ học nhưng không biết tiền ở đâu đóng học phí.

"Em nghĩ rằng mình có thể chọn cách sống chứ không thể chọn nơi mình sinh ra, dù hoàn cảnh em như vậy nhưng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để thay đổi cuộc đời mình", Ngọc Anh nói.

Các em học sinh Phú Yên xúc động khi nghe tâm sự của tân sinh viên Đoàn Thái Linh - Ảnh: T.T.D.

Hiện tại anh trai của Linh đã học xong hệ Cao đẳng và đang nỗ lực liên thông học tiếp bậc Đại học, chị gái cũng đang là sinh viên hệ Cao đẳng vừa học vừa làm ở TP.HCM.

Cả Thái Linh và Ngọc Anh cũng đang dần chinh phục giảng đường Đại học. Không chỉ ba anh em Linh và Ngọc Anh mà còn có hàng trăm tân sinh viên, học sinh tỉnh Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn không ngừng cố gắng như những đóa hoa vẫn vươn lên dù thiếu nắng mai.

Ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - chia sẻ đã có những giây phút lắng đọng trước hoàn cảnh của các tân sinh viên. 

"Chỉ trong khó khăn chúng ta mới thấy được sự phấn đấu, vươn lên của các bạn. Và chính trong khó khăn ấy các bạn tân sinh viên, học sinh cũng cần sự giúp đỡ cuả các nhà tài trợ, mạnh thường quân.

Chương trình Tiếp sức đến trường đến nay là năm thứ 20 đã có biết bao nhiêu người trưởng thành, thành đạt từ học bổng. Nhiều cán bộ, lãnh đạo Đảng cũng nhận những suất học bổng mà viết tiếp được việc học tập. Những suất học bổng đã thắp sáng lên tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên tỉnh nhà", ông Học nói.

Ông Học cũng đề nghị năm nay lần đầu tuyên dương 10 thầy cô giáo, những năm sau sẽ hướng đến việc tuyên dương, khen thưởng nhiều hoàn cảnh thầy cô vượt khó giảng dạy tốt hơn.

Ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - cũng đề nghị năm nay lần đầu tuyên dương 10 thầy cô giáo, những năm sau sẽ hướng đến việc tuyên dương, khen thưởng nhiều hoàn cảnh thầy cô vượt khó giảng dạy tốt hơn - Ảnh: T.T.D.

Hình ảnh lễ trao học bổng:

Hai tân sinh viên Đoàn Thái Linh và Lê Ngọc Anh nhận 2 suất học bổng đặc biệt trị giá 50 triệu/suất. Và hai tân sinh viên Mai Tấn Thư (Cao đẳng Công thương Miền Trung), Võ Đình Nguyên (Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM) nhận laptop do Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam trao tặng - Ảnh: T.T.D.

Ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương - trao tặng các phần quà đến cho các thầy cô giáo - Ảnh: TRẦN HOÀI

Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban nội chính Trung ương, trao tặng 10 phần quà dành cho giáo viên vượt khó, dạy tốt của tỉnh Phú Yên - Ảnh: T.T.D.

Ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cùng bà Đào Bảo Minh - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên - trao những suất học bổng Tiếp sức đến trường cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: TRẦN HOÀI

Các tân sinh viên nhận học bổng đợi đầu chụp ảnh cũng lãnh đạo - Ảnh: T.T.D.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các tân sinh viên - Ảnh: TRẦN HOÀI

Đại diên Hệ thống Anh văn Việt Mỹ - trao các suất học bổng tiếng Anh cho khóa luyện thi IELTS miễn phí cho tân sinh viên - Ảnh: T.T.D.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật