Đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Huế lãnh 8 năm 3 tháng tù

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 21-9, TAND tỉnh Thừa Thiên -Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Ngô Văn Quốc (SN 1984) về các tội danh ’cướp tài sản’, ’chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng’.
Đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Huế lãnh 8 năm 3 tháng tù
Cựu đại úy công an Ngô Văn Quốc tại phiên tòa. Ảnh N. Do

Theo cáo trạng, vào lúc 11 giờ 30 ngày 31-7-2022, Ngô Văn Quốc trong khi thực hiện ca gác tại cổng phân trại số 3 của Trại Giam Bình Điền (đóng tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên -Huế) đã thực hiện hành vi chiếm đoạt vũ khí là 1 khẩu súng AK, 2 hộp tiếp đạn có 20 viên đạn và 1 bộ đàm.

Sau khi chiếm đoạt được số vũ khí và thiết bị bộ đàm trên, Quốc điều khiển xe máy mượn của anh Lê Viết Thăng chạy đến khu vực có các tiệm vàng trước chợ Đông Ba (đường Trần Hưng Đạo, TP.Huế) để thực hiện ý định cướp tài sản gây náo loạn.

Tại đây, Quốc dừng xe ngay phía trước tiệm vàng Hoàng Đức, xuống xe và lấy súng bắn ba phát lên trời đồng thời hô to "dậy cả tui bắn này". Tiếp đó, Quốc đi vào phía bên trong tiệm vàng, bắn nhiều phát vào tủ kính, làm tủ kính bị vỡ sau đó thò tay vào trong để bốc vàng rồi chạy ra trước tiệm ném vàng ra xung quanh, đồng thời hô to "tới đó mà lượm vàng tề".

Khi thấy trong tủ còn số lượng vàng ít, Quốc cầm súng bỏ đi. Toàn bộ số vàng mà Quốc vứt ra đường sau đó đã được nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức thu lượm đủ và đem cất giữ.

Ra khỏi tiệm vàng Hoàng Đức, Quốc đi đến trước tiệm vàng Thái Lợi gần đó. Thấy không có người đứng ở quầy tủ kính nên Quốc đi đến bắn hai phát vào tủ trưng bày vàng làm vỡ kính. Quốc thò tay vào tủ bốc từng nắm vàng (dây chuyền, nhẫn...) rồi ném mạnh ra phía ngoài đường, đồng thời hô to "tới đó mà lượm vàng tề".

Tiếp đó, Quốc quay vào lại tiệm vàng bắn phát thứ ba làm vỡ một mảng kính lớn rồi thò tay trái vào lấy các khay đựng vàng ra ném cho người dân lượm.

Tiệm vàng ở chợ Đông Ba, nơi xảy ra vụ cướp

Đến khay vàng sau cùng, Quốc cầm cả khay đi ra phía giữa đường Trần Hưng Đạo và hắt khay vàng qua phía đường ngược chiều. Số vàng Quốc vứt ra đường đã được nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức thu nhặt một phần, một số còn lại người dân xung quanh nhặt và cất giữ.

Sau khi vụ án xảy ra, được sự vận động của công an, chính quyền các cấp, nhiều người dân đã tự giác mang số vàng mà mình đã nhặt được đến giao nộp. Số lượng vàng thu giữ tại hiện trường và số lượng vận động người dân giao nộp có tổng giá trị tài sản là 201.259.284 đồng.

Theo kết quả giám định pháp y tâm thần, trước khi gây án, tại thời điểm gây án và tại thời điểm hiện tại, Quốc bị rối loạn nhân cách thực tổn F07.0, bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tuyên phạt Ngô Văn Quốc tổng cộng 8 năm 3 tháng tù, gồm 7 năm tù về tội "cướp tài sản" và 1 năm 3 tháng tù về tội "chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật