Vì sao giá gạo xuất khẩu tiếp tục hạ nhiệt?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá gạo Việt Nam xuất khẩu tiếp tục hạ nhiệt trong tuần vừa qua.
Vì sao giá gạo xuất khẩu tiếp tục hạ nhiệt?
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sau 2 lần điều chỉnh giảm và 1 lần hồi phục nhẹ trong tuần qua, đtại thời điểm ngày 18/9, gạo 5% tấm của Việt Nam tiếp tục giảm thêm 15 USD/tấn so với tuần trước đó về mức 613 USD/tấn; tương tự gạo 25% tấm mất mức 600 USD/tấn, giảm 15 USD/tấn, xuống còn 598 USD/tấn.

Tín hiệu nguồn cung dần ổn định trở lại là yếu tố chính khiến giá gạo hạ nhiệt.

Trên thị trường thế giới, gạo 5% của Thái Lan cũng giảm 7 USD, về 611 USD/tấn, gạo 25% tấm sụt 13 USD về 550/USD một tấn so với tuần trước đó. Tuy khoảng cách với gạo Thái Lan đã thu hẹp hơn, gạo Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận mức giá cao nhất thế giới.

Về nguyên nhân, MXV cho biết, tín hiệu nguồn cung dần ổn định trở lại là yếu tố chính khiến giá gạo hạ nhiệt trong 2 tuần trở lại đây.

Chính phủ Ấn Độ mới đây cho biết, lệnh cấm xuất khẩu đã giúp quốc gia này đảo bảo nguồn cung đầy đủ với các loại lương thực thiết yếu như gạo và lúa mì. Bangladesh đã có đủ lượng gạo dự trữ khoảng 1,7 triệu tấn để cung cấp cho người dân giữa bối cảnh giá gạo tăng cao.

Các quốc gia tiêu thụ lớn cũng đã tích cực thu mua trong giai đoạn trước đó nhằm bổ sung dự trữ cần thiết đối với mặt hàng lương thực thiết yếu này. Tại Indonesia, chính phủ đã tăng cường nhập khẩu gạo trong 8 tháng đầu năm nay, trong bối cảnh chính phủ đặt mục tiêu bổ sung dự trữ đối với mặt hàng thiết yếu này.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng tới, nhiều quốc gia sản xuất lúa gạo cũng sẽ bước vào cao điểm mùa thu hoạch, dự báo sẽ cung cấp lượng lớn nguồn cung ra thị trường. Trong khi đó, việc giá gạo neo cao ở mức kỷ lục trong giai đoạn vừa qua cũng đã làm hạn chế lực mua đối với mặt hàng này.

Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới có khả năng giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này, điều này cũng kéo giá gạo xuất khẩu giảm theo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật