Lạm phát của Mỹ tăng tốc trở lại trong tháng 8 do giá dầu tăng mạnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lạm phát của Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm nay vào tháng 8 khi người tiêu dùng phải đối mặt với giá năng lượng và nhiều mặt hàng khác tăng cao.
Lạm phát của Mỹ tăng tốc trở lại trong tháng 8 do giá dầu tăng mạnh
Ảnh minh họa.

Hôm thứ Tư (13/9), dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu cho thấy lạm phát đã tăng nhanh so với mức tăng lần lượt là 0,2% và 3,2% trong tháng 7. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng mức tăng tương ứng là 0,6% và 3,6%.

Giá năng lượng tăng đáng kể đã thúc đẩy phần lớn sự gia tăng đó. Giá dầu đã đạt mức cao mới từ đầu năm đến nay vào thứ Ba (12/9), trong đó giá dầu WTI giao dịch quanh mức 89 USD/thùng và giá dầu Brent ở mức trên 92 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Tuy nhiên, CPI cơ bản - loại trừ thực phẩm và năng lượng - tăng lần lượt 0,3% so với tháng trước và 4,3% so với cùng kỳ năm trước, so với ước tính lần lượt là 0,2% và 4,3%. Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tập trung nhiều hơn vào lạm phát cơ bản vì nó cung cấp dấu hiệu tốt hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn.

Dữ liệu này được đưa ra khi các quan chức Fed đang tìm cách đưa ra một cách tiếp cận dài hạn hơn để giải quyết vấn đề lạm phát.

Trong một loạt các đợt tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất lên 5,25% trong nỗ lực giải quyết lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm vào mùa Hè năm 2022.

Những nhận xét gần đây từ các quan chức đã chỉ ra một cách tiếp cận thận trọng hơn trước mắt. Trong khi các nhà hoạch định chính sách muốn tận dụng việc thắt chặt chính sách tiền tệ, giờ đây họ nhận thấy rủi ro cân bằng hơn và tỏ ra thận trọng hơn về các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Thị trường phần lớn kỳ vọng Fed sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường đang kỳ vọng với xác suất khoảng 44% Fed sẽ có đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 11.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật