Trung Quốc: Tàu Thiên Châu-5 quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất sau khi hoàn thành sứ mệnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết tàu chở hàng Thiên Châu-5 của nước này đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất vào sáng 12/9 sau khi hoàn thành sứ mệnh.
Trung Quốc: Tàu Thiên Châu-5 quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất sau khi hoàn thành sứ mệnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y6 mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-5 được phóng từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 12/11/2022.

Trước đó, Thiên Châu-5 đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung vào chiều 11/9. Hầu hết các bộ phận của tàu vũ trụ đều bị đốt cháy trong quá trình quay trở lại khí quyển. Một lượng nhỏ các mảnh vỡ của tàu đã rơi xuống vùng biển an toàn đã được xác định trước ở Nam Thái Bình Dương.

Tàu Thiên Châu-5 được phóng lên vũ trụ vào ngày 12/11/2022. Tàu này mang theo hàng tiếp tế gồm vật liệu phục vụ thí nghiệm khoa học và vật tư cho phi hành gia trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Ngoài ra, tàu Thiên Châu-5 đưa nhiều dự án nghiên cứu không gian của Trung Quốc lên quỹ đạo để có thể triển khai các hoạt động nghiên cứu và thí nghiệm. Các dự án này đang tiến triển và đạt được kết quả tốt đẹp, trong số đó có vệ tinh “Macao Student Science Satellite 1”.

Vệ tinh này hoạt động như một nền tảng thực hành khoa học trên không gian dành cho những người đam mê dò sóng vô tuyến ở Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macao của Trung Quốc, ở hai bờ eo biển Đài Loan (Trung Quốc) cũng như trên toàn thế giới.

Một thành tựu khác trên tàu Thiên Châu-5 là hoạt động thử nghiệm pin nhiên liệu hydro-oxy trong không gian vũ trụ. Dự án này cung cấp dữ liệu và hỗ trợ lý thuyết cho các chuyến thám hiểm Mặt Trăng có người lái mà Trung Quốc sẽ tiến hành trong tương lai.

Các hạng mục thí nghiệm quan trọng khác, trong đó có thiết bị dò tìm các hạt năng lượng cao phổ rộng trong không gian, đã hoàn thành sứ mệnh ngoài vũ trụ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật