Đã 2.800 người chết trong động đất Morocco, vẫn chạy đua cứu nạn nhân

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Morocco đã tăng lên hơn 2.800 người, lực lượng cứu hộ chạy đua tìm kiếm người sống sót.
Đã 2.800 người chết trong động đất Morocco, vẫn chạy đua cứu nạn nhân
Các nhân viên cứu hộ tại làng Talat N’Yacoub, tỉnh Al Haouz (Morocco). Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian tìm cứu nạn nhân trong trận động đất tại Morocco, khi thời điểm vàng 72 giờ đã kết thúc. Ngày 11-9, đài 2M của Morocco cập nhật số người thiệt mạng trong trận động đất vừa qua là hơn 2.800 người và hơn 2.500 người bị thương.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trận động đất kinh hoàng hôm 8-9 khiến khoảng 1.000 trẻ em bị ảnh hưởng. Theo UNICEF, họ không biết chính xác có bao nhiêu trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương trong thảm họa, nhưng “ước tính mới nhất vào năm 2022 cho thấy trẻ em chiếm gần một phần ba dân số ở Morocco”.

“Hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, nhiều gia đình phải di dời và phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt vào ban đêm. Trường học, bệnh viện và các cơ sở y tế và giáo dục đã bị hư hại hoặc bị phá hủy do động đất. Điều này ảnh hưởng thêm đến trẻ em” - theo UNICEF.

Phía nam Morocco là khu vực bị trận động đất ảnh hưởng nặng nề, trong đó tỉnh Al Haouz là nơi bị thiệt hại nặng nhất. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát và cố gắng tiếp cận các khu vực dân cư bị cô lập.

Tại làng Talat N’Yacoub, tỉnh Al Haouz, nhà chức trách Morocco điều khoảng 100 nhân viên cứu hộ, 12 xe cứu thương và hàng chục xe quân đội để tìm kiếm người sống sót trong các đống đổ nát.

Theo hãng tin AFP, tại đây, lực lượng cứu hộ quốc tế Tây Ban Nha cũng có mặt để hỗ trợ. Họ gồm 30 lính cứu hỏa, 1 bác sĩ, 1 y tá và 2 kỹ thuật viên.

“Chúng tôi gặp khó khăn lớn ở những khu vực xa xôi và khó tiếp cận như khu vực này. Nhưng chúng tôi cũng đã tìm được những người bị thương và đưa họ ra ngoài” - bà Annika Coll, người đứng đầu đội cứu hộ Tây Ban Nha tại Morocco, nói.

Ông Albert Vasquez, thành viên lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha, cho biết “rất khó để tìm thấy người còn sống sau 3 ngày động đất xảy ra nhưng vẫn còn hy vọng”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật