Ba Lan mua gần 500 xe phóng HIMARS của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ba Lan đặt mua 486 xe phóng pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, trong nỗ lực được nước này mô tả là nhằm xây dựng lực lượng lục quân mạnh mẽ nhất.
Ba Lan mua gần 500 xe phóng HIMARS của Mỹ
Các hệ thống HIMARS khai hỏa trong tập trận. Ảnh: GettyImages

RT ngày 12/9 cho biết, nhà chức trách Ba Lan đã đạt thỏa thuận với nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin về việc mua 486 bệ phóng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), trong đó phần lớn chúng sẽ được liên doanh sản xuất trên lãnh thổ quốc gia châu Âu từ năm 2025.

"Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một quân đội Ba Lan mạnh mẽ để ngăn chặn nguy cơ bị tấn công", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói. "Trong vòng 2 năm, Ba Lan sẽ có lực lượng lục quân mạnh nhất và thành phần quan trọng nhất của đội quân đó là pháo binh".

Theo RT, Lockheed Martin đã nhất trí sẽ điều chỉnh các ống phóng pháo HIMARS để nó phù hợp với xe tải Jelcz 6x6 do Ba Lan sản xuất. Những chiếc đầu tiên có thể được bàn giao vào cuối năm 2025. Cộng với thỏa thuận năm 2019, Ba Lan trong tương lai sẽ sở hữu 500 hệ thống HIMARS.

Chưa rõ việc bàn giao liệu có thể diễn ra đúng hạn hay không. Các nhà thầu quân sự phương Tây đang vất vả đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của các loại khí tài, bao gồm HIMARS, trong bối cảnh tình hình xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo truyền thông Mỹ, mỗi hệ thống HIMARS thông thường có thể triển khai ống phóng với 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn tối đa 70km. Mỹ sở hữu một phiên bản ống phóng khác của HIMARS được trang bị đạn chiến thuật tầm bắn 300km.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật