Yêu cầu các công ty chứng khoán dừng việc đặt lệnh tự động

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động. Hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán.
Yêu cầu các công ty chứng khoán dừng việc đặt lệnh tự động
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản gửi các công ty chứng khoán về việc sử dụng thuật toán, robot và lệnh tần suất cao trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến. Qua giám sát, cơ quan quản lý nhận thấy có hiện tượng sử dụng công nghệ robot để đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động với tần suất lớn.

Việc đặt lệnh tự động làm gia tăng đột biến lệnh từ các công ty chứng khoán vào sở giao dịch trong cùng một thời điểm, dẫn đến số lệnh vào sàn vượt quá năng lực thiết kế của cả hệ thống, gây hiện tượng quá tải hệ thống. Mặt khác, hoạt động này cũng gây ra nguy cơ dẫn đến việc đổ vỡ dây chuyền khi thị trường chứng khoán diễn biến xấu, từ đó tác động tiêu cực đến công tác quản trị rủi ro của công ty chứng khoán.

Căn cứ vào quy định về giao dịch chứng khoán trực tuyến, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động; đồng thời có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn các hình thức đặt lệnh tự động và yêu cầu nhà đầu tư chấm dứt việc sử dụng hình thức trên (nếu có) khi chưa được cơ quan quản lý cho phép.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện, và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp Luật về các vấn đề trên.

Yêu cầu của ủy ban đưa ra trong bối cảnh thanh khoản thị trường liên tục tăng trong những tháng gần đây với liên tiếp những phiên giao dịch tỷ USD. Trong khi đó, thị trường vẫn chờ hệ thống công nghệ thông tin mới - KRX đi vào hoạt động, với kỳ vọng mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới như: giao dịch trong ngày (T+0), bán khống, rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật