Thời tiết khắc nghiệt không làm lu mờ triển vọng cổ phiếu du lịch châu Âu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cổ phiếu thuộc lĩnh vực du lịch của các doanh nghiệp châu Âu rơi vào tình trạng chốt lời khi mùa công bố lợi nhuận quý II bắt đầu và thời tiết khắc nghiệt ập đến vào tháng Bảy.
Thời tiết khắc nghiệt không làm lu mờ triển vọng cổ phiếu du lịch châu Âu
Châu Âu là một trong những khu vực có nhiều cải thiện nhất trong lĩnh vực du lịch. Ảnh minh họa: Reuters

Nhưng nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào mức định giá cổ phiếu tương đối hấp dẫn và nhu cầu du lịch vững chắc sẽ là lực đẩy cho lĩnh vực này.

Chỉ số cổ phiếu thuộc nhóm ngành du lịch và giải trí châu Âu đã tăng 33% trong năm ngoái, vượt qua những cổ phiếu được thị trường yêu thích như nhóm ngành xa xỉ phẩm và quốc phòng, đồng thời vượt 23 điểm phần trăm so với chỉ số chung của toàn thị trường (STOXX Europe 600).

Chỉ số chứng khoán nhóm ngành này dù giảm nhẹ so với mức đỉnh đạt được hồi tháng Năm, nhưng vẫn là một trong những chỉ số hoạt động tốt nhất trong năm nay, nhờ giá vé máy bay và giá khách sạn tăng mạnh hơn khi các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được dỡ bỏ trước kỳ nghỉ Hè.

Corinne Martin, nhà quản lý quỹ tại Ofi Invest ở Paris (Pháp), cho biết: “Đối với nhiều người, đại dịch đã qua đi và giờ là lúc để đi du lịch xa nhà”.

Các hãng hàng không, nhà điều hành du lịch và chủ khách sạn là những người hưởng lợi chính, nhưng các nhà sản xuất máy bay và động cơ cũng vậy. Sự phục hồi trong hoạt động bay đường dài đã giúp hãng Rolls-Royce, chuyên thiết kế và sản xuất động cơ cho ngành hàng không vũ trụ dân dụng và máy bay, tàu quân sự nâng dự báo lợi nhuận cả năm nay.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới, số các quốc gia không áp đặt các hạn chế liên quan tới đại dịch đã tăng gấp ba lần trong một năm, lên trên 180 và lượng khách du lịch quốc tế đang tiến gần về mức trước đại dịch. Châu Âu là một trong những khu vực có nhiều cải thiện nhất trong lĩnh vực này.

Khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 vào đầu năm 2022 có lẽ là thời điểm tốt nhất để giới đầu tư đổ xô vào cổ phiếu du lịch. Chỉ số cổ phiếu ngành du lịch trong quý I/2023 đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ khi vaccine COVID-19 được tung ra thị trường vào quý IV/2020, đánh dấu chỉ số này tăng 29%.

Các nhà giao dịch vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội phía trước cho lĩnh vực này, ngay cả khi thị trường phải đối mặt với sự bất ổn vĩ mô ngày càng tăng và châu Âu phải vật lộn với thời tiết khắc nghiệt.

Ông Corinne Martin cho biết, những “cơn gió ngược” mà du khách Trung Quốc phải đối mặt như sự chậm trễ trong việc giao hộ chiếu và giá vé đắt đỏ sẽ dần dần dịu xuống. Thế vận hội Paris và Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA) tại Đức vào năm tới cũng sẽ hỗ trợ đà tăng trưởng của lĩnh vực du lịch.

Ông Martin nói thêm: “Triển vọng của ngành du lịch toàn cầu có vẻ sẽ sáng sủa hơn vào năm 2024, nhưng vẫn sẽ có khả năng nào đó cho những bất ngờ thú vị. Lĩnh vực du lịch rất dễ phục hồi, nhưng cũng vô cùng nhạ‌y cả‌m với suy thoái kinh tế".

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo các công ty thuộc lĩnh vực du lịch sẽ nâng đáng kể ước tính doanh thu của họ trong năm nay.

Ryanair, hãng hàng không lớn nhất châu Âu tính theo số lượng hành khách, cho biết, không có dấu hiệu thay đổi thói quen đặt phòng của khách du lịch do đợt nắng nóng ở Nam Âu.

Các nhà đầu tư cổ phiếu bị thu hút bởi những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiền cho du lịch, ngay cả khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã buộc họ phải cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng khác.

Jerome Schupp, quản lý quỹ tại Prime Partners ở Geneva (Thụy Sỹ), cho biết: “Giờ đây, ngân sách dành cho kỳ nghỉ không còn là thứ mà các gia đình có thể điều chỉnh được nữa”.

Ông Schupp đầu tư vào Visa, đặt cược vào những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài. Trong khi đó, Cristina Matti, nhà quản lý quỹ của công ty quản lý tài sản Pháp Amundi, cho biết danh mục đầu tư của họ vẫn ưu tiên nhiều hơn các cổ phiếu trong ngành khách sạn hơn là các hãng hàng không, đồng thời cho biết thêm rằng bà sẽ ngạc nhiên nếu những tin tức hiện tại về thời tiết năng nóng tại châu Âu dẫn đến số lượng hủy phòng lớn.

Andrea Scauri, nhà quản lý quỹ tại hãng tư vấn đầu tư Lemanik, cho biết các hãng hàng không phải đối mặt với sự biến động giá nhiên liệu và các đợt đình công của nhân viên, vì vậy ông đã chọn mua các cổ phiếu đang phục hồi như đại lý du lịch Lastminute.

Ông nói: "Sau hai năm diễn ra đại dịch COVID-19, khi đa số người dân làm việc tại nhà, mọi người nhận ra rằng họ muốn có nhiều ngày nghỉ hơn. Có vẻ khá rõ ràng rằng đây là một xu hướng mạnh mẽ".

Theo Refinitiv Datastream, doanh thu từ du lịch và giải trí ở châu Âu được dự đoán sẽ tăng 63% trong năm nay và 23% vào năm 2024./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật