Mexico tăng thuế nhập khẩu với mức cao nhất lên đến 25%

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mexico sẽ tăng thuế nhập khẩu một loạt sản phẩm nhằm bảo vệ lĩnh vực sản xuất trong nước, với mức tăng cao nhất lên đến 25% và có hiệu lực trong giai đoạn từ 16/8/2023 đến 31/7/2025.
Mexico tăng thuế nhập khẩu với mức cao nhất lên đến 25%
Mexico tăng thuế nhập khẩu để bảo hộ sản xuất trong nước. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tối 15/8 (giờ địa phương), Bộ Kinh tế Mexico thông báo tăng thuế nhập khẩu một loạt sản phẩm nhằm bảo vệ lĩnh vực sản xuất trong nước, với mức tăng cao nhất lên đến 25% và có hiệu lực trong giai đoạn từ 16/8/2023 đến 31/7/2025.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong thông báo, bộ trên đã liệt kê 392 mã sản phẩm nằm trong danh sách tăng thuế nhập khẩu với mức thuế suất mới dao động từ 5%-25%, bao gồm các sản phẩm liên quan đến thép, nhôm, tre, cao su, xà phòng, giấy, bìa cứng, sành sứ, kính xây dựng, thiết bị điện, nhạc cụ, đồ nội thất…

Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Mexico cũng nêu rõ việc tăng thuế chỉ áp dụng đối với những hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia không ký kết hiệp định thương mại tự do với Mexico. Ngoài mục đích bảo vệ lĩnh vực sản xuất - chế tạo trong nước, việc tăng thuế còn giúp ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại cũng như góp phần cân bằng cán cân thương mại toàn cầu theo các thỏa thuận và quy định quốc tế.

Theo thống kê mới nhất của viện Thống kê và Địa lý Mexico (INEGI), trong 6 tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực Mỹ Latinh này đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 298,3 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng giai đoạn, nước này xuất khẩu lượng hàng hóa tương đương 291,9 tỷ USD, tăng 3,9% so với 2 quý đầu năm 2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật