Những yếu tố thuận lợi tác động đến sự phục hồi của chứng khoán

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Agriseco, một số điểm sáng kinh tế vĩ mô như tình hình lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, tín hiệu tích cực từ giải ngân đầu tư công sẽ trở thành những yếu tố thuận lợi tác động đến sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
Những yếu tố thuận lợi tác động đến sự phục hồi của chứng khoán
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô và thị trường chứng khoán tháng 8 mới công bố gần đây, Chứng khoán Agriseco nhận định số liệu kinh tế vĩ mô tháng 7 đã có một số tín hiệu cải thiện hơn từ các động lực tăng trưởng kinh tế như đầu tư công tiếp tục tăng tốc; vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng trở lại; hoạt động du lịch phục hồi.

Tuy nhiên, các yếu tố khó khăn đang tiếp diễn như sản xuất công nghiệp tăng trưởng âm, xuất khẩu giảm hay tiêu dùng tăng thấp.

Cụ thể, khu vực sản xuất suy giảm liên tục trong 5 tháng với chỉ số quản lý thu mua PMI dưới mốc 50 điểm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng đầu năm ghi nhận giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp vẫn còn khó khăn dù đã có sự phục hồi khi mức giảm đã chậm lại so với lũy kế 6 tháng.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới 7 tháng đầu năm giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ, đặc biệt giảm mạnh ở nhóm bất động sản, trong khi số doanh nghiệp rút lui, giải thể tăng mạnh 20%.

Sẽ có một số yếu tố thuận lợi tác động đến sự phục hồi của thị trường chứng khoán

Nhận định về triển vọng kinh tế vĩ mô các tháng cuối năm, nhóm phân tích Agriseco cho rằng một số điểm sáng nằm ở các yếu tố như tình hình lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, tín hiệu tích cực từ giải ngân đầu tư công các tháng gần đây.

"Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm nay thì tốc độ tăng trưởng trong 2 quý cuối năm cần đạt khoảng 9 - 10%, đây là mục tiêu rất thách thức. Dư địa có thể đến từ các chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời các chính sách kích cầu tiêu dùng của Chính phủ kỳ vọng thẩm thấu vào nền kinh tế", chuyên gia Agriseco nhận định.

Điều này tạo ra cơ sở với thị trường chứng khoán rằng từ nay đến cuối năm, sẽ có một số yếu tố thuận lợi tác động đến sự phục hồi của thị trường.

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm có thể sẽ tăng tốt nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp có thể cải thiện trở lại sau khi đã giảm 20% trong quý 1 và 16% trong quý 2; đặc biệt so sánh với nền cùng kỳ thấp 6 tháng cuối năm 2022.

Thứ hai, theo Agriseco, mặt bằng lãi suất đã và đang giảm quay trở lại nền trước khi thị trường tăng lãi suất cùng kỳ năm ngoái. Trong môi trường lãi suất thấp sẽ giúp hỗ trợ kết quả kinh doanh các doanh nghiệp cũng như kíc‌h thí‌ch dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán như đã được minh chứng trong các giai đoạn trước đó.

Thống kê số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 đạt hơn 150.000 tài khoản, cao nhất trong 1 năm gần đây. "Các doanh nghiệp Bluechips sẽ được hưởng lợi lớn nhất nhờ yếu tố dòng tiền tham gia thị trường", báo cáo đánh giá.

Thứ ba, các chuyên gia Agriseco lưu ý đến tiến độ giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong các tháng gần đây sẽ giúp nhiều ngành hưởng lợi trong đó nổi bật như nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng.

Tuy nhiên, nhóm phân tích Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý khi câu chuyện đầu tư công mang tính kỳ vọng và có thể chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh năm 2023. Một số cổ phiếu đã có mức tăng giá tốt trong thời gian qua trong khi kết quả kinh doanh chưa theo kịp.

Cuối cùng, một số chính sách đã và dự kiến được ban hành và sẽ được triển khai giai đoạn tới như: Chính sách tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, Chính sách nâng thời hạn thị thực từ 30 ngày lên 90 ngày, Chính sách giảm thuế VAT, Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Chính sách tín dụng cho nhóm sản xuất đồ gỗ, thủy sản… kỳ vọng sẽ tạo ra câu chuyện đầu tư với những nhóm ngành liên quan như nhóm bán lẻ, xuất khẩu (gỗ, thủy sản), hàng không du lịch, ô tô.

rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm

Bên cạnh những thuận lợi, theo nhóm phân tích, một số thách thức sẽ đến từ khó khăn của khu vực sản xuất khi số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng. Kết quả kinh doanh nhiều nhóm ngành nửa đầu năm thua lỗ, hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp.

Theo Agriseco, đà tăng của những nhóm cổ phiếu này sẽ khó bền vững khi chưa gắn với hoạt động kinh doanh thực tế.

Cùng với đó, dự báo thị trường vẫn đối diện nhiều thách thức khi hoạt động xuất khẩu vẫn đang gặp nhiều khó khăn suy giảm hai chữ số.

"Việt Nam có độ mở nền kinh tế lớn nên tình trạng suy thoái các nước đối tác sẽ tiếp tục ảnh hưởng kinh tế nói chung trong thời gian tới. Kết quả kinh doanh nhóm doanh nghiệp xuất khẩu dự báo kém khả quan và ảnh hưởng diễn biến giá cổ phiếu", báo cáo nêu rõ.

Cũng theo Agriseco, tỷ giá cũng là yếu tố cần lưu tâm khi đang tăng gần 1% từ đầu năm, kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục kể từ tháng 4 tới nay, đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm.

Ngoài ra, tình hình vĩ mô quốc tế đang diễn biến phức tạp, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia. Agriseco cảnh báo những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật