Tưởng vết bớt thông thường, không ngờ trẻ mắc bệnh hiếm gặp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các bác sĩ BV K vừa phẫu thuật thành công cho 2 bé trai bị hắc tố bẩm sinh khổng lồ ở lưng, gáy. Đây là bệnh hiếm gặp.
Tưởng vết bớt thông thường, không ngờ trẻ mắc bệnh hiếm gặp
Ảnh minh họa

Cha mẹ bất ngờ khi biết con bị hắc tố bẩm sinh

BV K vừa phẫu thuật cho 2 bé trai bị hắc tố bẩm sinh khổng lồ phần lưng gáy. Đó là bé Nguyễn Đỗ Hải Đ., (3 tuổi, phường Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương) nhập viện với hiện tượng ngứa nhiều, chảy máu vùng gáy trên mảng d‌a mà‌u đen ở gáy. Tương tự là em Nguyễn Huy Thế A. (4 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội). Cả 2 cùng được chẩn đoán nơvi hắc tố khổng lồ.

Theo mẹ của 2 bé chia sẻ, từ khi con mới sinh ra, phần lớn vùng da ở lưng, thân mình đã có mảng d‌a mà‌u đen, tuy nhiên chỉ nghĩ là bớt thông thường, sau con sẽ hết. Tuy nhiên, gần đây trẻ kêu ngứa vùng da này ngày càng nhiều hơn, thậm chí chảy máu, vì vậy gia đình của 2 bé đã đưa tới bệnh viện K để khám và bất ngờ với chẩn đoán bệnh nơvi hắc tố bẩm sinh khổng lồ vùng lưng, gáy.

Trẻ bị nơvi hắc tố khổng lồ trên lưng sau phẫu thuật

Với trường hợp của A và Đ, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối hắc tố là phương pháp điều trị duy nhất, và nên được tiến hành sớm để hạn chế tối đa nguy cơ ung thư hóa, tỷ lệ này thường chiếm 5–10%.

TS.BS Dương Mạnh Chiến chia sẻ: “Nơvi hắc tố khổng lồ khó có thể phẫu thuật một lần mà hết toàn bộ tổn thương. Thường chúng tôi đã phẫu thuật 2-3, thậm chí nhiều lần hơn tùy từng bé để đảm bảo sức khỏe, thẩm mỹ cho các bệnh nhi. Các lần phẫu thuật sẽ được thực hiện cách nhau khoảng 6 tháng. Quá trình điều trị là thời gian dài, cần sự phối hợp của gia đình, rất may là phẫu thuật cắt thu khối hắc tố thường không quá nặng nề và trẻ có thể xuất viện sau 4-5 ngày khi tình trạng ổn định”.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ác tính

BS. Dương Mạnh Chiến cho biết: “Nơvi hắc tố bẩm sinh là bệnh khá phổ biến với khoảng 1% trẻ sơ sinh, tuy nhiên, nơvi hắc tố bẩm sinh khổng lồ lại khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000”.

Một số triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán xác định bệnh là xuất hiện trên ngay sau sinh khối màu đen, màu sắc thường đồng nhất, kích thước khối màu đen phát triển tỉ lệ với sự tăng kích thước c‌ơ th‌ể nói chung, có thể nổi gồ trên da hoặc không, ranh giới trên da thường rõ ràng.

BS. Chiến cho biết thêm, một vài dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ác tính như loét, chảy máu, thay đổi màu sắc…

“Khi gia đình, bố mẹ thấy các bé có hiện tượng khác lạ trên c‌ơ th‌ể như các bớt sẫm màu, lan rộng hoặc gây ngứa... thì nên đến khám tại cơ sở chuyên khoa, không nên tự điều trị như bôi thuốc, hay laze thẩm mỹ. Vì đó có thể là bệnh lý ở trẻ chứ không đơn thuần là vấn đề thẩm mỹ, do đó phương pháp điều trị bệnh cần phải được cân nhắc, hội chẩn kỹ trên từng cá thể”, BS. Chiến khuyến cáo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật