Cảnh báo: Hộp xốp đựng đồ ăn có chứa chất gây ung thư

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dù tiện lợi nhưng hó‌a chấ‌t có trong hộp xốp dùng 1 lần cực độc, có thể gây tổn thương gan và ung thư.
Cảnh báo: Hộp xốp đựng đồ ăn có chứa chất gây ung thư
Ảnh minh họa.

Hộp xốp tiện lợi như thế nào trong cuộc sống?

Thông tin trên báo chí cho biết thực phẩm trong các thùng xốp có thể phá hủy gan. Trung Quốc đã cấm sử dụng hộp đựng bọt cho thực phẩm sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn thờ ơ với việc sử dụng hộp tiện lợi.

Tại TP.HCM, theo đại lý phân phối hộp xốp ở quận 6, TP.HCM cho biết, loại hộp xốp có chiều rộng khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200 - 250 đồng/hộp.

Trong các cửa hàng bán lẻ, giá được đẩy lên nhưng cũng khoảng 350-500 đồng/hộp.Vì sự tiện lợi và giá rẻ nên hộp xốp dùng 1 lần vẫn được ưu chuộng và sử dụng nhiều trên thị trường.

Từ các hàng quán vỉa hè cho tới một số nhà hàng họ thường xuyên dùng để đựng những thực phẩm như bánh bao, xôi, cơm,... và đa phần các loại này đều nóng hổi.

Tuy nhiên, theo ông Dong Jinshi, Phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế chia sẻ, nếu sản phẩm hộp xốp đạt tiêu chuẩn có thể thỉnh thoảng dùng để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, việc đun nóng hoặc làm nóng chảy hộp xốp có thể khiến hó‌a chấ‌t từ xốp ngấm vào thực phẩm.

Hộp xốp gây hại như thế nào cho sức khỏe?

Được biết, xốp có nguyên liệu thô là polystyrene, viết tắt là PS, một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó được sản xuất từ styrene, một chất lỏng không màu dễ bay hơi.

Polystiren phân tử thấp nên nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra chất độc monostyren, ngấm vào thức ăn rất hại cho gan.

Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn bao gồm các chất phụ gia và chất độn khác. Người tiêu dùng không thể chắc chắn về chất độn nào trong quy trình sản xuất.

Mặc dù thành phần của hộp xốp là nhựa, nhưng chất này lại khá an toàn với sức khỏe con người, vì các cơ sở, nhà máy sản xuất có thể kiểm soát được dư lượng của các chất có trong sản phẩm.

Tuy nhiên, hộp xốp vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

Ngoài ra, nhựa làm hộp xốp trong quá trình chế biến thường tồn dư lượng nhỏ hoạt chất siren. Nếu gặp đồ ăn nóng trên 70 độ C, nhiều dầu mỡ hoặc có tính axit như giấm, nước chanh, chất siren sẽ bám vào thức ăn, có thể gây ung thư nếu đi vào c‌ơ th‌ể.

Trên thế giới, một số nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan đã cấm sản xuất loại nhựa trên làm vật liệu đựng thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%.

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người khi tiếp xúc với thực phẩm, hộp xốp sau một khoảng thời gian nhất định sẽ bị phân hủy, chuyển thành những hạt nhựa có kích thước siêu nhỏ, ngấm vào nguồn nước hay lơ lửng trong không khí khiến động vật, con người nuốt phải, từ đó gây ra tác hại với sức khỏe con người.

Tiến sĩ còn khẳng định: "Hầu hết các sản phẩm nhựa, đặc biệt là hộp xốp thường có chứa BPA - một chất đã được IARC khẳng định có thể làm tổn thương não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết..."

Chỉ sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.

Sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C.

Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.

Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.

Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật