HIV/AIDS có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiện chưa có cách điều trị HIV/AIDS khỏi hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp mà chỉ có thể điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
HIV/AIDS có thể chữa khỏi hoàn toàn?
Bác sĩ Huỳnh Hữu Nhân thông tin các kiến thức về HIV. Ảnh: VT

Chiều 1-4, Trung tâm LIFE phối hợp phòng khám Đa Khoa The Moon tổ chức chương trình khám, tư vấn và xét nghiệm miễn phí để tầm soát HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc cho gần 200 công nhân nhà máy Thời trang Phong Phú.

BS Huỳnh Hữu Nhân, Giám đốc phòng khám Đa Khoa The Moon, cho biết hiện nay trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin HIV có thể được chữa khỏi dứt điểm, đây là nội dung hoàn toàn sai lệch. Theo BS, hiện chưa có cách điều trị HIV khỏi hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp.

BS Nhân cho rằng, hiện nay chỉ có thể điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người nhiễm HIV bằng cách kiểm soát tải lượng virus và giúp duy trì hệ thống miễn dịch. Tất cả những người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus ARV.

"ARV được sử dụng rộng rãi trong cả điều trị cho người nhiễm HIV và dự phòng lây nhiễm HIV. Loại thuốc này được chứng minh giảm đến 96% nguy cơ lây truyền qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ, thì tỉ lệ lây nhiễm có thể dưới 2%” - BS Nhân nói.

Tuy nhiên, BS lưu ý thuốc kháng virus ARV phải điều trị suốt đời, uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian và thực hiện chế độ ăn phù hợp. Không sử dụng rượu bia cùng với thuốc để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Nhân viên y tế thực hiện lấy máu xét nghiệm HIV cho công nhân Nhà máy Thời trang Phong phú: Ảnh: VT

Lần đầu đi khám tầm soát HIV, anh Nguyễn Văn Tài (30 tuổi) cho biết anh nghe nhiều về HIV cũng như nguy hại của nó nhưng bản thân lại khá ngại nên rất ít khi đi tầm soát.

“Sau khi thấy một người bạn bị nhiễm tôi cũng rất lo lắng. Theo tôi việc gặp trực tiếp, nghe BS tư vấn và khám tầm soát là rất quan trọng. Kiểm tra sớm không chỉ tốt cho bản thân mà còn bảo vệ gia đình và cộng đồng” - anh Tài cho hay.

Còn chị Thái Thúy Hà (35 tuổi) cho biết việc trang bị kiến thức về HIV cũng như các bệnh truyền nhiễm trong cuộc sống hiện đại ngày nay là rất cần thiết và quan trọng.

“Đối với công nhân chúng tôi rất ít khi quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên qua hôm nay tôi thấy kiến thức mình như được mở mang, tôi cũng sẽ về truyền đạt lại thông tin cho mọi người và khuyên mọi người đi xét nghiệm để phòng ngừa HIV càng sớm càng tốt”- chị Hà nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật