Hạn hán làm khô cạn các hồ nước ngọc lam ở châu Âu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hồ Montbel là hồ nước màu ngọc lam lung linh trải dài trên 5,6 km vuông ở tây nam nước Pháp. Nơi đây là thiên đường du lịch và nguồn nước cho các dòng sông địa phương. Trải qua mùa đông khô hạn nhất 6 thập kỷ, lòng hồ nhiều chỗ nứt nẻ và khô cạn. Nhiều hồ nước ở châu Âu trải qua tình trạng tương tự.
Hạn hán làm khô cạn các hồ nước ngọc lam ở châu Âu
Ảnh minh họa

Mực nước bị thu hẹp, thuyền mắc cạn, phao nằm trên mặt đất. Quang cảnh hiện tại là hệ quả kể từ mùa hè thiêu đốt năm ngoái. Hiện tại, mực nước hồ Montbel chỉ đạt 28% công suất, thấp hơn một nửa so với mức bình thường của thời điểm này trong năm.

Nằm ở chân dãy núi Pyrenees, hồ Montbel là thiên đường cho động vật hoang dã và nguồn tưới tiêu quan trọng cho nông dân địa phương.

Hồ Montbel dưới chân dãy núi Pyrenees khô cạn tới hơn 70% so với bình thường.

Câu chuyện về thời tiết cực đoan đang diễn ra không chỉ ở vùng hồ Montbel mà còn trên khắp các vùng của châu Âu.

Trong khi tại Mỹ, tuyết và mưa đá trút xuống California làm đầy các hồ nước chứa và giảm bớt hạn hán, thì mùa đông ở nhiều nơi trên đất châu Âu lại ngược lại.

Trải qua mùa hè nắng chói chang năm ngoái cùng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 500 năm qua, nhiều vùng của lục địa châu Âu trải qua mùa đông với lượng mưa tuyết thấp tới mức dấy lên nỗi lo sợ về những gì có thể xảy ra khi mùa hè sắp tới.

Theo các nhà khoa học, khi biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, hạn hán và nắng nóng sẽ trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gây áp lực lên tài nguyên nước.

Nhiệt độ ở tây nam nước Pháp đã tăng vọt lên 30 độ C vào hôm 29/3. Cơ quan dự báo thời tiết của nước Pháp cho biết đây là ngày nóng nhất trong tháng 3 từng được ghi nhận tại Pháp kể từ năm 1900.

Hình ảnh đối lập hồ nước vào tháng 3 năm ngoái (trái) và tháng 3 năm nay. Điều này cho thấy lòng hồ Montbel đã bị thu hẹp do mưa ít.

Trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, Pháp đã có hơn 30 ngày liên tục không có lượng mưa đáng kể, kỷ lục dài nhất kể từ khi bắt đầu các kỷ lục về thời tiết kể từ năm 1959.

Thêm vào đó, lượng tuyết rơi tại Pháp rất thấp, có nghĩa là tuyết tan ít hơn để nạp "năng lượng" cho các dòng sông vào mùa xuân.

Chiếc phao nằm chỏng chơ trên bờ hồ Montbel nứt nẻ khi nước Pháp đối mặt với đợt khô hạn mùa đông kỷ lục.

Dù nhiều nơi mưa đã rơi vào tháng 3 nhưng lượng mưa không đủ, ảnh hưởng tới các cộng đồng dân cư và trang trại ven hồ Montbel.

Ngay bên kia biên giới, ở Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, cũng xảy ra tình trạng tương tự với các hồ chứa khô cạn và mùa màng khô hạn. Mực nước trung bình trong các hồ chứa của Catalonia ở mức khoảng 27%.

Hồ chứa nước Sau cách Barcelona - thủ đô Tây Ban Nha khoảng gần 100km về phía bắc.

Italy, nằm ở “điểm nóng khí hậu” của Địa Trung Hải, cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ở miền bắc nước Italy, nơi đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 70 năm qua vào mùa hè năm ngoái, các ngọn núi có lượng tuyết rất thấp và các hồ nước đã bị thu hẹp.

Quang cảnh lòng sông khô cạn của sông Po tại Ponte di Valenza (Italy).

Hồ Como cũng trong tình trạng này, hiện lượng nước chưa đầy 18% so với bình thường. Nước ở sông Po chảy qua vùng trung tâm nông nghiệp phía bắc đang ở mức gần mức thấp kỷ lục. Thậm chí một số đoạn của dòng sông đang trong tình trạng “hạn hán cực độ”.

Nhiều người trồng lúa gạo ở Italy dự đoán số lượng lúa gieo trồng vào mùa xuân sẽ thấp nhất trong 2 thập kỷ qua.

Quang cảnh hồ Brienz, điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Bern, Thụy Sĩ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật