Toà án Thế giới tuyên Mỹ đóng băng tài sản của Iran trái luật

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 30/3, thẩm phán của Toà án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết rằng Washington đã cho phép các toà án Mỹ đóng băng trái phép tài sản của một số công ty Iran, vì thế yêu cầu Mỹ phải bồi thường.
Toà án Thế giới tuyên Mỹ đóng băng tài sản của Iran trái luật
Trụ sở ICJ ở Hà Lan. (Ảnh: Reuters)

Tuy vậy, ICJ (còn gọi là Toà án Thế giới) cho biết họ không có thẩm quyền đối với 1,75 tỷ tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran bị đóng băng.

Trên tài khoản Twitter, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định họ chiến thắng, nói rằng quyết định của toà là bằng chứng cho thấy “sự đúng đắn của Iran và những vi phạm của Chính phủ Mỹ”.

Iran kiện Mỹ lên ICJ từ năm 2016 vì cho rằng Washington đã phá vỡ hiệp ước hữu nghị năm 1955 khi cho phép toà án Mỹ đóng băng tài sản của các công ty Iran. Số tiền tịch thu được dùng để bồi thường cho các nạn nhân bị tấn công khủ‌ng b‌ố.

Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ về hỗ trợ khủ‌ng b‌ố quốc tế.

Hiệp ước hữu nghị được ký trong những năm 1950, trước khi diễn ra Cách mạng Hồi giáo Iran 1979 khiến chính quyền được Mỹ ủng hộ ở Iran sụp đổ.

Năm 2018, Washington rút khỏi hiệp ước này. Tuy nhiên, ICJ cho rằng hiệp ước vẫn có hiệu lực vào thời điểm Mỹ đóng băng tài sản của các công ty và tổ chức của Iran.

Các thẩm phán của ICJ giải thích rằng toà này không có thẩm quyền đối với khoản tiền 1,75 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Iran mà Mỹ đang giữ, vì đây không phải doanh nghiệp thương mại nên không được bảo vệ theo hiệp ước.

Phán quyết của ICJ có tính ràng buộc nhưng không có phương tiện thực thi. Mỹ và Iran trước đây đều từng phớt lờ phán quyết của toà này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật