Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt nước láng giềng Nga gia nhập NATO

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chặng đường gia nhập liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu của Phần Lan gần như hoàn tất sau khi họ được Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt.
Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt nước láng giềng Nga gia nhập NATO
Ảnh: GettyImages

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/3 phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào khối quân sự NATO, một tuần sau khi Ủy ban Đối ngoại Quốc hội của Ankara ủng hộ động thái với số phiếu tuyệt đối. Dự luật này theo đó sẽ sớm được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký ban hành, Reuters đưa tin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc họp báo chung ở Ankara hôm giữa tháng. 

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia cuối cùng trong số 30 thành viên của NATO phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan, sau khi Quốc hội Hungary thông qua một dự luật tương tự vào đầu tuần này.

Sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ giúp Phần Lan, quốc gia chia sẻ đường biên giới dài khoảng 1.300km với Nga, chỉ còn phải trải qua một vài bước kỹ thuật trước khi trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Helsinki hy vọng tiến trình này sẽ được hoàn tất vào đầu tuần tới.

"Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh cho Phần Lan, đồng thời cải thiện ổn định và an ninh trên khu vực biển Baltic cùng Bắc Âu", chính phủ Phần Lan cùng ngày ra tuyên bố khẳng định.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan. "Bước đi này sẽ làm cho toàn bộ gia đình NATO trở nên mạnh mẽ hơn và an toàn hơn", ông này viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ca ngợi động thái nêu trên và kêu gọi Ankara sớm ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO. Washington nhận định cả Helsinki và Stockholm là "đối tác có năng lực, cùng chia sẻ giá trị của NATO, sẽ củng cố thêm và đóng góp nhiều hơn cho an ninh châu Âu".

Theo AP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO cách đây ít ngày, sau khi nhận thấy quốc gia Bắc Âu tích cực hơn trong hợp tác an ninh với Ankara, gồm việc giải quyết mối lo về các nhóm đối lập lưu vong và bỏ lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm quốc phòng.

Ông Erdogan hiện vẫn trì hoãn ủng hộ Thụy Điển tham gia NATO, cho rằng Stockholm chưa hành động đủ mạnh mẽ. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa phê chuẩn việc gia nhập NATO của Thụy Điển, viện dẫn lý do quốc gia Bắc Âu thiếu tôn trọng Hungary và đã thể hiện "lập trường thù địch" trong nhiều năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật