Bắc Kinh phản đối luận điệu về ‘mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc’

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát biểu tại họp báo ngày 30/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi tuyên bố Bắc Kinh cực lực phản đối một số nước gia tăng ngân sách quốc phòng với lý do sai lầm về ‘mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc’ .
Bắc Kinh phản đối luận điệu về ‘mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc’
Nguồn: Tân Hoa xã)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi chỉ trích Anh, Mỹ lấy ’mối đe dọa từ Trung Quốc’ làm cớ để tăng ngân sách quốc phòng. 

Ông nhấn mạnh Trung Quốc luôn là nhà kiến tạo hòa bình thế giới, góp phần cho sự phát triển toàn cầu và là lực lượng bảo vệ trật tự quốc tế. Với các nước trên thế giới, Trung Quốc là cơ hội tạo nên kỷ nguyên mới chứ không phải thách thức.

Quan chức này cũng lưu ý rằng với ngân sách quốc phòng cao nhất trong số tất cả các quốc gia, Mỹ đã phát động nhiều cuộc chiến và gây ra tình trạng hỗn loạn trên toàn cầu, khẳng định Washington là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu. Ông Đàm Khắc Phi hối thúc Anh tạo lập tư duy đúng đắn, hiểu đúng về Trung Quốc và ngừng phóng đại, thổi phồng cái gọi là những thách thức do Bắc Kinh đặt ra.

Trước đó, bản cập nhật đánh giá về tình hình an ninh quốc gia của Anh, công bố ngày 14/3 cho thấy nước này coi Trung Quốc là “thách thức mang tính hệ thống với tác động tới hầu hết mọi lĩnh vực về chính sách của chính phủ”. Báo cáo dài 63 trang này cũng cho biết trước thách thức từ Bắc Kinh và Moscow là lý do khiến nước này tăng ngân sách quốc phòng. Theo đó, London sẽ bổ sung thêm 5 tỷ bảng Anh (6 tỷ USD) vào ngân sách quốc phòng hai năm tới, tập trung vào tăng cường khả năng chống chịu hạt nhân và bổ sung đạn được thiếu hụt. London cũng muốn sẽ tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng thường niên từ 2,2% lên 2,5%.

Trong khi đó, ngày 28/3, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ngân sách quốc phòng 842 tỷ USD năm 2024, tăng 3,2% so với năm tài khóa 2023 và 13,4% so với năm tài khóa 2022, sẽ giúp nước này triển khai Chiến lược Quốc phòng quốc gia và Chiến lược An ninh quốc gia. Ông khẳng định thay đổi này phần lớn xuất phát từ nhu cầu ngày một cấp thiết trong cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật