Tiền Giang phát triển nhà nuôi chim yến đứng hàng thứ 3 trong cả nước

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Do hiệu quả kinh tế cao nên thời gian gần đây, mô hình nuôi chim yến thương phẩm ở tỉnh Tiền Giang phát triển mạnh, đứng hàng thứ 3 trong cả nước.
Tiền Giang phát triển nhà nuôi chim yến đứng hàng thứ 3 trong cả nước
Ảnh minh họa

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Tiền Giang đã phát triển hơn 1.700 nhà nuôi chim yến, đứng hàng thứ 3 trong cả nước (sau Kiên Giang và Bình Định). Không ít doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhiều nhà nuôi yến có quy mô lớn, tổ chức sơ chế tổ yến, được công nhận sản phẩm OCOP... để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu như: Trí Sơn, Như Nga (Thành phố Mỹ Tho), Hùng Hậu, Phước Hùng (huyện Gò Công Tây)...

Hầu hết các nhà nuôi chim yến được xây dựng kiên cố, với kinh phí đầu từ trên dưới 1 tỷ đồng/nhà. Các địa phương trong tỉnh đều có mô hình nuôi chim yến, nhiều nhất là huyện Gò Công Tây, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông, Chợ Gạo và Thành phố Mỹ Tho.

Nhà nuôi chim yến ở tỉnh Tiền Giang đang nhân rộng và đạt hiệu quả kinh tế

Từ đầu năm đến nay, người nuôi chim yến ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì sản lượng tổ yến thu hoạch đạt khá và đầu ra thuận lợi. Hiện tại, tổ yến sạch (loại 1) giá khoảng 40 triệu đồng/kg, yến thô (loại 1) giá trên dưới 25 triệu đồng/kg.

Để đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung quốc, người nuôi chim yến ở địa phương đang đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng tổ yến theo hướng sạch, an toàn thực phẩm và hướng đến đề nghị cấp mã số định danh nhà yến.

Ông Thái Quốc Hiếu, Phó chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Tiền Giang cho biết, mô hình nuôi chim yến đang phát triển tốt, đàn yến hầu như không mắc bệnh gì. Hiện nay, đàn yến có chiều hướng dịch chuyển về khu vực phía Tây của tỉnh.

UBND tỉnh Tiền Giang quy định, đối với khu vực nội ô thành phố, thị xã và thị trấn ở các huyện không được phép xây nhà nuôi yến. Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh đang chờ các văn bản hướng dẫn của Cục Thú y để hỗ trợ người nuôi yến làm thủ tục đề nghị cấp mã số định danh cho nhà yến làm cơ sở để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật