Người phụ nữ mang bào thai vôi hóa trong bụng suốt 9 năm mà không hề hay biết

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người phụ nữ 50 tuổi mang một bào thai đã hóa đá trong bụng suốt 9 năm qua.
Người phụ nữ mang bào thai vôi hóa trong bụng suốt 9 năm mà không hề hay biết
Bào thai đã bị vôi hóa trong bụng.

Đó là nữ bệnh nhân 50 tuổi này người gốc Congo, mới nhập cư vào bang New York (Mỹ).

Khi thấy trong người gặp phải tình trạng đau bụng, khó tiêu, sau bữa ăn bụng hay kêu ục ục, nữ bệnh nhân đã đến gặp bác sĩ. Kết quả chụp CT cho thấy một sự thật giật mình: người phụ nữ có một bào thai đã bị vôi hóa trong bụng.

Được biết, người phụ nữ này đã mang thai ngoài tử cung. Vì mang thai ngoài tử cung nên thai nhi thiếu nguồn cung cấp máu. Khi duy trì được tuần thứ 28 của thai kỳ thì thai nhi bị chết và vôi hóa theo thời gian. Nếu thai nhi này sống sót, đây sẽ là đứa con thứ 9 của người phụ nữ này.

Qua kiểm tra thấy kích thước bào thai khoảng 15-20 cm, đã hình thành xương. Suốt 9 năm qua, người phụ nữ vẫn mang bào thai trong bụng mà không hề biết. Và bào thai bị vôi hóa này đã chèn ép lên ruột của bệnh nhân.

Bác sĩ đã thông báo tình trạng bệnh nhưng người phụ nữ từ chối can thiệp y khoa do sợ phẫu thuật và đã chọn cách theo dõi triệu chứng. Bà thậm chí còn cho rằng tình trạng sức khỏe của mình là do một loại bùa chú nào đó mà kẻ xấu đã yểm lên bà khi còn ở châu Phi.

Tuy nhiên bào thai hóa đá đã chèn ép lên ruột và làm cản trở hoạt động khiến ruột mất khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì thế, 14 tháng sau khi đến Mỹ, bệnh nhân trên đã bị suy dinh dưỡng nặng và t‌ử von‌g.

Trước cái chết của nữ bệnh nhân trên, các bác sĩ cho rằng nguyên nhân cái chết của bà là do thoái hóa mô trong ruột, dẫn đến ngừng tim hoặc rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, một nguyên nhân khác gây nên cái chết của người này còn là do tình trạng nhiễm trùng trong c‌ơ th‌ể vì hệ miễn dịch suy yếu.

Suốt 9 năm qua, người phụ nữ vẫn mang bào thai trong bụng mà không hề biết.

Theo các bác sĩ sản khoa, thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung, nếu không được phát hiện và can thiệp thì thời gian tối thiểu lưu lại trong tử cung từ lúc thai chết cho đến khi tống xuất thai ra ngoài thường trên 48 giờ. Nhưng thực tế vẫn có trường hợp thai lưu trong c‌ơ th‌ể nhiều năm và bị vôi hóa, được gọi là thai đá (Lithopedion).

Thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 300 trường hợp "mang thai đá". Trường hợp đầu tiên là ở Pháp vào năm 1582. Đó là một phụ nữ Pháp 68 tuổi có tên là Colombe Chatri. Thai nhi hóa đá đã nằm trong bụng cụ bà 28 năm trước khi được phẫu thuật đưa ra ngoài.

Tại Việt Nam, một trường hợp thai nhi hóa đá được phát hiện ở tỉnh Khánh Hòa. Đó là thai nhi 40 năm tuổi nằm trong bụng cụ bà 76 tuổi. Cụ bà này cho biết, lần đó bà bị chảy nhiều máu nên cứ nghĩ đã mất con, nhưng không ngờ thai nhi vẫn nằm trong bụng trong suốt thời gian đó.

Chỉ tới năm 2014, khi thấy c‌ơ th‌ể liên tục bị đau nhức, đau cột sống, thắt lưng và vùng hạ vị dữ dội nên gia đình đã đưa bà vào viện. Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sỹ đã phát hiện vùng tiểu khung có khung xương của một thai nhi. Qua đó bác sỹ chẩn đoán: trong ổ bụng cụ bà có thai chết lưu rồi thành thai đá.

Được biết, một số người phụ nữ mang thai đá xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí t‌ử von‌g. Một số khác thì không xuất hiện triệu chứng nào suốt hàng chục năm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật