Đối thủ ChatGPT tại Trung Quốc - Baidu Ernie, đang có một khởi đầu khó khăn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Baidu, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, đã giới thiệu Ernie Bot của mình
Đối thủ ChatGPT tại Trung Quốc - Baidu Ernie, đang có một khởi đầu khó khăn
Đối thủ ChatGPT tại Trung Quốc - Baidu Ernie, đang có một khởi đầu khó khăn (Ảnh: Tech Crunch)

Theo sau màn ra mắt ồn ào của GPT-4 và thông báo về cải tiến AI của Microsoft 365, Baidu, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, đã giới thiệu Ernie Bot của mình.

Kể từ khi ChatGPT bùng nổ trên toàn thế giới, Baidu được nhiều người coi là ứng cử viên sáng giá nhất của Trung Quốc để xây dựng một chatbot tương đương với OpenAI. Đương nhiên, sự ra mắt của Ernie đã được nhiều người mong đợi. Vào thứ Năm, Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li, đã có một bài thuyết trình kéo dài 1 tiếng về Ernie, bài thuyết trình chỉ cung cấp một cái nhìn sơ lược về chatbot. Những người tham gia vẫn chưa biết Ernie có thể làm gì và nó thực sự hoạt động như thế nào.

Hiện tại, Ernie chỉ có sẵn để thử nghiệm thông qua lời mời và những người khác cần phải đưa vào danh sách chờ. Chúng tôi chưa thử nó, vì vậy thật không công bằng khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về khả năng của Ernie.

Nhưng công chúng rõ ràng đã bị choáng ngợp. Các nhà quan sát ngành trong và ngoài Trung Quốc đã chỉ ra thực tế rằng thay vì giới thiệu Ernie thông qua một bản demo trực tiếp, Baidu đã chọn một bài thuyết trình dài với các bản ghi âm trước các câu trả lời của Ernie. Cổ phiếu của công ty đã giảm tới 10% tại Hồng Kông sau bài thuyết trình của Li.

Trong các slide, Li trình bày các gợi ý cho Ernie và câu trả lời của Ernie trong năm lĩnh vực khác nhau:

- Viết văn: Người dùng đã xin lời khuyên của Ernie về việc viết phần tiếp theo của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng “The Three-Body Problem”.

- Về lĩnh vực kinh doanh: Người dùng đã yêu cầu Ernie gợi ý tên cho một công ty mô hình ngôn ngữ lớn giúp số hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Logic và suy luận: Ernie được yêu cầu giải câu đố toán nổi tiếng “gà và thỏ”.

- Phiên dịch tiếng Trung: Ernie được yêu cầu định nghĩa một thành ngữ truyền thống của Trung Quốc và viết một bài thơ dựa trên cụm từ đó.

- Nhiệm vụ đa phương thức: Ernie được đưa ra một câu hỏi (“Thành phố nào phù hợp nhất để triển khai giao thông thông minh?”) và được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ “đa phương thức” dựa trên lời nhắc ban đầu, chẳng hạn như đọc câu trả lời bằng phương ngữ Trung Quốc và tạo ra một hình ảnh dựa trên văn bản.

Baidu rõ ràng đã cố gắng chứng minh những gì Ernie có thể đạt được, và câu trả lời rất thỏa đáng; tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn không ấn tượng với phần thuyết trình được chuẩn bị cẩn thận. Người ta không thể không tự hỏi liệu có phải Baidu đã tránh một bản demo trực tiếp do thiếu tự tin hay không và liệu nó có vội vã ra mắt vì sự tiến bộ ấn tượng của OpenAI hay không. Rốt cuộc, ngay cả gã khổng lồ AI của Google cũng mắc lỗi trong bản demo của AI đàm thoại Bard.

Fangbo Tao, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty khởi nghiệp AI Mindverse và là cựu nhà khoa học AI tại Alibaba và Facebook cũng đồng tình với quan điểm này.

“Dưới áp lực của các mô hình như ChatGPT, các công ty mô hình ngôn ngữ lớn trong nước ở Trung Quốc thực sự đã tung ra các sản phẩm tương tự nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Baidu chỉ mất chưa đầy hai tháng để phát hành sản phẩm của họ và cho thấy đây là sản phẩm có khả năng tương đương với ChatGPT trong số các ‘ChatGPT’ của Trung Quốc”.

“Tuy nhiên, để thực sự tận dụng Ernie Bot để xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng, Ernie cần phải thể hiện “Tuy nhiên, để thực sự tận dụng Ernie Bot để xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng. Những bước đầu tiên luôn là những bước đi khó khăn nhất và Baidu thật sự rất dũng cảm".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật