Vệ sinh đúng cách sau quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc, lời khuyên từ bác sĩ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Việc giữ gìn vệ sinh sau khi quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tạo vòng xoắn bệnh lý gây viêm nhiễm mãn tính đường sin‌ּh dụ‌ּc làm khó khăn trong việc điều trị.
Vệ sinh đúng cách sau quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc, lời khuyên từ bác sĩ
Các mầm bệnh là nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có thể gây bệnh qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách.

BS. Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Trung tâm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Các mầm bệnh là nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có thể gây bệnh qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách cũng như không áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân và bạ‌n tìn‌h.

Việc mắc các bệnh viêm nhiễm ở đường sin‌ּh dụ‌ּc có thể xuất phát từ nguyên nhân là một trong hai người đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc như lậu, giang mai, chlamydia, sùi mào gà, rận mu… Những trường hợp này cần tránh quan hệ và đi khám điều trị dứt điểm trước khi quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc với bạ‌n tìn‌h.

Một số nhóm bệnh lý nữa liên quan đến việc giữ vệ sinh trước, trong và sau quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc không đúng cách gây nên những viêm nhiễm đường này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe đó là các viêm nhiễm do tạp khuẩn, nấm, trichomonas.

Nhóm bệnh lý này thường gây nên bất thường đường â‌ּm đạ‌ּo nữ, nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam, nhưng triệu chứng có thể không rầm rộ như nhóm bệnh cấp tính ở trên. Mặc dù vậy nếu không được điều trị triệt để cũng có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh do viêm ngược dòng từ â‌ּm đạ‌ּo vào túi cùng gây dính đường sin‌ּh dụ‌ּc, hoặc ở nam giới có thể gây viêm mào tinh gây tắc đường dẫn tinh.

Để giữ vệ sinh khi quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc, BS. Tạ Việt Cường khuyến cáo:

- Chú ý các dấu hiệu bất thường ở đường sin‌ּh dụ‌ּc tiết niệu như: tiểu buốt, tiểu ra mủ, hoặc ra khí hư ngứa ở nữ giới để đi khám và điều trị khỏi triệt để, tránh tạo thành bệnh mãn tính gây khó khăn trong việc điều trị.

- Trước khi quan hệ cần tắm rửa, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để hạn chế tác nhân gây bệnh ngoài da đưa vào bên trong cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc.

- Trong khi quan hệ chú ý tránh việc đưa vi khuẩn ở các vùng khác như hậu môn, đường miệng vào trong đường sin‌ּh dụ‌ּc.

- Sau khi quan hệ nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ bên ngoài cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc. Với nữ cần chú ý có thể để tin‌ּh dịc‌ּh trong â‌ּm đạ‌ּo chảy ra ngoài nhưng không được bơm nước, thụt rửa vào bên trong gây rối loạn mất cân bằng môi trường â‌ּm đạ‌ּo sẽ làm các vi khuẩn có lợi kém phát triển gây viêm nhiễm đường sin‌ּh dụ‌ּc nữ.

- Chị em phụ nữ có thể sử dụng thêm các sản phẩm giúp tăng cường hệ vi sinh ở đường sin‌ּh dụ‌ּc qua đường uống hoặc tại chỗ cũng là một giải pháp giúp giảm, hạn chế những nhiễm trùng vùng này.

- Sử dụng ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu đúng cách là giải pháp giúp hạn chế các viêm nhiễm cũng như các bệnh lý lây truyền qua đường tìn‌ּh dụ‌ּc cấp tính như lậu, chlamydia, hiv, giang mai…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật