Vụ bé gái lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Nếu hai bên quan hệ yêu đương có phạm tội hiế‌ּp dâ‌ּm?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 7 ở Bắc Giang sinh con gây rúng động dư luận, nhiều người đặt câu hỏi, nếu nghi phạm có quan hệ tình cảm yêu đương với nữ sinh này từ thời điểm chưa đủ 16 tuổi thì có bị xử lý về tội hiế‌ּp dâ‌ּm?
Vụ bé gái lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Nếu hai bên quan hệ yêu đương có phạm tội hiế‌ּp dâ‌ּm?
Cơ quan công an đã tạm giữ đối tượng Nông Văn Minh về hành vi hiế‌ּp dâ‌ּm người dưới 16 tuổi

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ đối tượng Nông Văn Minh (SN 30/12/2006, trú tại thị trấn An Châu, Sơn Động) về hành vi hiế‌ּp dâ‌ּm người dưới 16 tuổi.

Nông Văn Minh được xác định có quan hệ tình cảm yêu đương với cháu T.T.M.C (sinh năm 2010) làm cháu này mang thai và sinh con ngày 11-2 tại nhà tắm của gia đình. Tại thời điểm này nạn nhân mới 12 tuổi.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi gia‌ּo cấ‌ּu với nạn nhân của nghi phạm đã có dấu hiệu của Tội hiế‌ּp dâ‌ּm người dưới 16 tuổi.

Điều 142 BLHS 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác gia‌ּo cấ‌ּu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc khác với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; gia‌ּo cấ‌ּu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Như vậy, theo quy định trên, nếu đối tượng quan hệ với nạn nhân dưới 13 tuổi thì việc cấu thành tội phạm không phụ thuộc vào việc nạn nhân tự nguyện hay bị ép buộc.

Điều đó có nghĩa, dù giữa nghi phạm và nạn nhân có quan hệ yêu đương, việc quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc là tự nguyện thì hành vi của nghi phạm vẫn cấu thành tội hiế‌ּp dâ‌ּm người dưới 16 tuổi và sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình Sự. Việc cơ quan công an tạm giữ đối tượng về hành vi này là hoàn toàn có căn cứ.

Ngoài ra, do nạn nhân đã có thai và sinh con, đối tượng thực hiện hành vi còn phải chịu trách nhiệm Hình Sự theo điểm b Khoản 2 Điều 142 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Cũng theo luật sư Hồng Vân, theo thông tin ban đầu, nghi phạm sinh ngày 30-12-2006, nếu thực hiện hành vi phạm tội vào khoảng tháng 6-2022 thì tại thời điểm đó, nghi phạm chưa đủ 16 tuổi.

Trong khi đó, theo Khoản 2 Điều 101 BLHS 2015, với người từ đủ 14-dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc t‌ử hìn‌h, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ½ mức phạt tù mà điều luật quy định.

Do vậy, nếu bị kết án về Tội hiế‌ּp dâ‌ּm người dưới 16 tuổi, mức hình phạt cao nhất đối tượng có thể phải đối diện là không quá 10 năm tù.

Trong vụ việc trên, đối tượng phạm tội và nạn nhân đều còn quá trẻ, chưa đủ khả năng để nhận thức và đánh giá đầy đủ mức độ và tính chất, cũng như những hậu quả nghiêm trọng của sự việc. nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, lại mang thai và sinh con nên sẽ để lại những hậu quả tiêu cực về cả sức khỏe, tâm sin‌ּh l‌ּý.

Để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo, các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn nữa đến con em mình, nhất là ở trong giai đoạn dậ‌y th‌ì, tăng cường giáo dục về giới tính, nhằm hạn chế tối đa việc mang thai ngoài ý muốn khi tuổi còn quá trẻ - luật sư Hồng Vân khuyến cáo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật