Quán karaoke ở Hà Nội gấp rút sửa chữa, “nín thở” chờ ngày được mở cửa trở lại

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi gửi đơn kêu cứu và đợi phản hồi của cơ quan chức năng, nhiều chủ quán karaoke ở Hà Nội gấp rút sửa chữa, mong ngày sớm được cho phép hoạt động trở lại.
Quán karaoke ở Hà Nội gấp rút sửa chữa, “nín thở” chờ ngày được mở cửa trở lại
Quán karaoke L-Salon ở số 50 Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đang được tu sửa với mong muốn đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng, đảm bảo điều kiện hoạt động. Ảnh: Gia Khiêm

Quán karaoke ở Hà Nội gấp rút sửa chữa

Chiều 16/2, sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC), quán karaoke L-Salon ở số 50 Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội đang được tu sửa với mong muốn đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng, đảm bảo điều kiện hoạt động.

Nhiều vật liệu dễ cháy trước đó được chủ cơ sở tháo dỡ, thay bằng các vật liệu khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Tại các phòng hát, phía ngoài lớp cách âm được gia cố thêm một lớp tường xi măng dày thay cho các vật liệu dễ cháy trước đó.

Là người trông nom quán karaoke này đến nay 10 năm và từng thay nhiều đời chủ khác nhau, bà Bùi Thị Hương (67 tuổi, ở phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, cơ sở đã sửa chữa từ vài tháng nay nhưng chưa được hoạt động.

Bà Bùi Thị Hương cho biết, cơ sở đã sửa chữa từ vài tháng nay nhưng chưa được hoạt động. Ảnh: Gia Khiêm

"Chủ quán sửa xong đoàn kiểm tra đánh giá chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn nên sửa đi sửa lại. Việc sửa chữa này rất tốn kém. Quán dừng hoạt động bản thân tôi cả năm nay chưa nhận được đồng lương nào. Biết chủ quán khó khăn khi phải lo tiền trang trải trả mặt bằng thuê nhà gần 100 triệu mỗi tháng xong tiền sửa chữa mặt bằng nên tôi cũng cảm thông. Cũng may tôi có lương hưu được hơn 4 triệu đồng với mỗi tối tôi tranh thủ nhặt thêm phế liệu bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Trước đây khi quán hoạt động tôi được 6 triệu tiền lương, nhặt thêm phế liệu, lon bia cũng được thêm 2 triệu mỗi tháng", bà Hương chia sẻ với PV Báo .

Sảnh tiếp khách được vận dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Ảnh: Gia Khiêm

Đường ống PCCC được đục lên làm lại. Ảnh: Gia Khiêm

Theo bà Hương, là người bảo vệ ở đây nên bà rất cẩn thận trong việc phòng chống cháy nổ. Bà luôn đặt phương án an toàn lên hàng đầu. Trước đây, sau mỗi tối khi mọi người ra về bà đều ngắt điện cẩn thận, không cho ai ra vào quán nữa.

"Nhìn cảnh vật liệu hoang tàn thế này cũng xót lắm. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan quản lý sớm tạo điều kiện để các quán karaoke đủ tiêu chuẩn sớm được hoạt động trở lại để tạo công ăn việc làm cho nhiều người và các chủ quán karaoke cũng giảm đi gánh nặng thuê nhà, chi phí khác", bà Hương nói.

Quán karaoke ở số 14 Nguyễn Khang đã phải dừng hoạt động, trả lại mặt bằng. Ảnh: Gia Khiêm

Tại cơ sở kinh doanh karaoke số 33 Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy), nhiều vật dụng đã xuống cấp sau một thời gian dài không hoạt động. Anh Nguyễn Duy Phương, chủ quán nói: "Tôi không biết nên khắc phục như thế nào để có thể đảm bảo điều kiện kinh doanh. Qua 5 lần cơ quan chức năng kiểm tra, chúng tôi đều bị kết luận 5 lỗi khác nhau".

Trong câu chuyện với PV Báo , anh Phương kể bản thân đang rất "đau đầu" khi mỗi ngày trôi qua riêng tiền thuê nhà anh đã mất hơn 3 triệu đồng chưa kể thiết bị để lâu hỏng hóc, ẩm mốc…

Tại cơ sở kinh doanh karaoke số 33 Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy), nhiều vật dụng đã xuống cấp sau một thời gian dài không hoạt động. Ảnh: Gia Khiêm

Theo chủ cơ sở, ốp tường bằng tấm nhựa PVC vân đá kết quả thí nghiệm xác định mẫu không bắt cháy, không bị biến dạng và thoả mãn khả năng cách nhiệt, thuộc nhóm khó cháy theo tiêu chuẩn QCVN06:2021-BXD nhưng bên PCCC đánh giá vật liệu không đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Gia Khiêm

"Đến thời điểm này tôi cũng đã bỏ 400 triệu đồng để sửa chữa để sớm đạt các tiêu chuẩn PCCC đề ra. Tuy nhiên, tôi mới khắc phục được khoảng 80%, còn 20% bên PCCC quận Cầu Giấy bảo chưa được. Tôi ốp tường bằng tấm nhựa PVC vân đá kết quả thí nghiệm xác định mẫu không bắt cháy, không bị biến dạng và thoả mãn khả năng cách nhiệt, thuộc nhóm khó cháy theo tiêu chuẩn QCVN06:2021-BXD nhưng bên PCCC đánh giá vật liệu không đủ tiêu chuẩn", anh Phương thắc mắc.

Hoá đơn tiền điện quán karaoke chưa đóng. Ảnh: Gia Khiêm

Theo anh Phương, việc quán karaoke đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng sau nhiều năm "gồng gánh" vì dịch Covid-19 giờ lại phải tạm dừng đã ảnh hưởng rất nhiều.

"Chúng tôi phải đi vay, mất tiền tỷ thuê nhà, kinh tế gượng hết sức nếu kéo dài có thể phải đóng cửa. Chúng tôi mong các cơ quan ban ngành sớm đưa ra giải pháp cho phép chủ cơ sở được mở cửa trở lại", anh Phương cho biết.

Các quán karaoke sớm được hoạt động trở lại?

Liên quan đến vấn đề này, đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hà Nội) cho biết, việc các quán karaoke tạm thời đóng cửa khắc phục các vấn đề liên quan đến PCCC là đang bảo vệ người dân sử dụng dịch vụ này cũng như người kinh doanh.

Hệ thống PCCC tại quán karaoke ở số 98 Trung Hoà, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Chính vì vậy chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có hướng cụ thể hơn để người kinh doanh karaoke nhận thức, hoàn thiện những tồn tại về PCCC, sớm đi vào hoạt động. Đơn vị kiến nghị, trong thời gian nhất định khi kiểm tra lại, nếu cơ sở chưa khắc phục buộc tạm đình chỉ và nếu hết thời hạn tạm đình chỉ sẽ buộc đình chỉ cơ sở", đại tá Hiếu nhấn mạnh.

Với trường hợp cơ sở hoạt động chui, đại tá Hiếu thông tin, đơn vị yêu cầu cơ sở phải cam kết chỉ được phép hoạt động khi đã được cấp phép trở lại.

Ông Nguyễn Đăng Sỹ, chủ cơ sở kinh doanh karaoke số 16 Nguyễn Khang cho biết: "Để phòng chống cháy nổ và đề phòng nhân viên tự ý mở hoạt động chui, tôi phải tháo dỡ hết thiết bị âm thanh, ti vi xuống tập kết lại một chỗ. Nhìn đống tài sản của mình phủ bụi thật sự rất xót xa. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ sở của tôi sẽ đứng trước bờ vực phá sản". Ảnh: Gia Khiêm

"Các cơ sở hoạt động chui là sai luật, sai quy định nếu không may xảy ra thảm hoạ chắc chắn sẽ phải chịu hình thức xử lý theo quy định của Pháp Luật. Chúng tôi phối hợp với chính quyền tuyên truyền vận động người dân không hoạt động lén lút, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm quán hoạt động chui", đại tá Hiếu cho hay.

Chiều 16/2, đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì cuộc họp đánh giá thực trạng công tác PCCC và bàn về các giải pháp, biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan công tác PCCC của các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố.

Thời gian gần đây, dư luận người dân đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn (CNCH) tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Trước những bất cập trong việc thực hiện quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về PCCC, những khó khăn, vướng mắc trong việc khắc phục các điều kiện an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở kinh doanh karaoke, đại tá Dương Đức Hải đã yêu cầu các đơn vị trực tiếp quản lý cơ sở, địa bàn có đánh giá chi tiết thực trạng công tác PCCC, bàn về các giải pháp, biện pháp nhằm tháo gỡ.

Đại tá Hải đã chỉ đạo các đơn vị chủ động lắng nghe ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; rà soát, đánh giá thực trạng, đề xuất cấp có thẩm quyền về những giải pháp cụ thể để có thể tháo gỡ, khắc phục được những tồn tại vi phạm về PCCC, đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục để được đưa công trình vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật